• Bảo tàng giấy thủ công / TAO

  (Kienviet.net) - Tổ hợp các công trình gồm những “túp lều” lợp gỗ không đối xứng nhau, như là một bảo tàng dành riêng cho nghề sản xuất giấy thủ công ở một ngôi làng bên sườn núi của vùng nông thôn Trung Quốc.

  museum-of-handcraft-paper-tao-02-north-view-flower-fieldd.jpg Góc nhìn từ phía tây

  Được thiết kế bởi TAO, bảo tàng gồm 8 khối bọc gỗ kết nối với nhau bởi chuỗi hành lang bằng kính. Tòa nhà lớn nhất ko chỉ đánh dấu lối vào bảo tàng mà còn là nhà xưởng và nơi nghỉ ngơi cho các nghệ sĩ và khách trên lầu. 6 “túp lều” 1 tầng được xếp nằm cạnh nhau theo biên của một khu đất, ở giữa là một cái sân nhỏ và phòng trà 2 tầng.

  museum-of-handcraft-paper-tao-03-mainimage-view-from-roadd.jpg
  Góc nhìn từ con đường dẫn vào làng

  Những khung cửa sổ hình vuông hướng tầm nhìn ra khung cảnh từ bên trong những phòng trưng bày, mặc dù tất cả các hệ thống thông gió cần thiết được cung cấp thông qua các bệ tường đá núi lửa có nhiều lỗ hổng dưới chân các bức tường.

  museum-of-handcraft-paper-tao-06-west-view-from-northwestt.jpg
  Ngày và đêm

  Những bảo tàng đặc biệt mà chúng tôi từng biết đến ở Trung Quốc bao gồm một bảo tàng hình củ hành trong sa mạc và một bảo tàng gỗ.

  museum-of-handcraft-paper-tao-11-courtyard-looking-to-tearoomm.jpg museum-of-handcraft-paper-tao-09-view-of-roof-terracee.jpg
  Một góc nhìn trong sân Góc nhìn ra sân thượng

  Mô tả dự án dưới đây được viết bởi kiến trúc sư:

  Bảo tàng Nghề làm giấy thủ công, Yunnan, Trung Quốc.

  Bảo tàng giấy thủ công nằm trên một cánh đồng cạnh làng Xinzhuang, dưới chân núi Gaoligong ở Yunnan, một khu vực bảo tồn sinh thái thế giới ở phía tây nam của Trung Quốc.

  Làng có truyền thống lâu đời về sản xuất giấy thủ công. Dự án bảo tàng là một phần của kế hoạch bảo tồn và phát triển các nguồn tài nguyên truyền thống, trong đó sản xuất giấy sẽ được bảo tồn như di sản văn hóa và góp phần phát triển cộng đồng.

  museum-of-handcraft-paper-tao-00-view-from-mountainn.jpg
  Từ trên núi nhìn xuống làng

  Để triển lãm về lịch sử, kỹ thuật và sản phẩm của sản xuất giấy, bảo tàng này bao gồm các không gian triển lãm, nhà sách, không gian làm việc và phòng khách cho các nghệ sĩ và du khách. Khu đất nằm cạnh trục đường chính vào làng.

  Các chức năng bảo tàng như một cửa sổ tiên duyệt của làng, với ý nghĩa cả làng sẽ hoạt động như một bảo tàng lớn bởi mỗi hộ gia đình trong làng sẽ mở cửa cho du khách được thấy quy trình làm giấy.

  Do đó bảo tàng được hình thành như một ngôi làng nhỏ, một nhóm các ngôi nhà nhỏ. Quy mô xây dựng hài hòa với làng lân cận và cảnh quan xung quanh.

  museum-of-handcraft-paper-tao-01-view-from-westt.jpg

  museum-of-handcraft-paper-tao-17-concept-sketchess.jpgPhác thảo và mô hình

  Ý tưởng chủ đạo của công trình là tạo ra một không gian luân chuyển giữa bên trong và cảnh quan bên ngoài, tạo sự trải nghiệm cho du khách đến thăm khi đi qua các phòng trưng bày trên mặt đất, để gợi tả sự nhận thức về mối quan hệ không thể tách rời giữa sản xuất giấy và môi trường. Trên tầng hai, có một không gian làm việc và phòng họp.

  Qua một cầu thang ngoài trời, có thể đi bộ đến sân thượng với tầm nhìn đến phần thân mái bằng tre của phòng trưng bày bên dưới, và một không gian hiên bằng kính có mái che hướng về phía Đông, nơi ta có thể có một cái nhìn toàn cảnh về núi Gaoligong. Thiết kế này là nhằm mục đích làm du khách hướng tới cảm nhận công trình bắt nguồn từ môi trường địa phương. Điều này dẫn đến quan niệm rằng việc xây dựng là để tối đa hóa việc sử dụng vật liệu địa phương, phương pháp xây dựng và nghề thủ công truyền thống và sẽ được xây dựng hoàn toàn bởi các nhà xây dựng của địa phương. Tuy nhiên, nó cũng sử dụng các vật liệu hiện đại và kỹ thuật có sẵn trong bối cảnh địa phương.

  Vì vậy, việc xây dựng bảo tàng sẽ vừa là bảo tồn vừa là chuyển đổi truyền thống xây dựng địa phương. Nó là một nỗ lực kiến trúc kết hợp chất lượng hiện đại với tính cách khu vực bằng cách sử dụng nguồn lực địa phương và kỹ thuật phù hợp trong bối cảnh nông thôn của Trung Quốc hiện tại.

  museum-of-handcraft-paper-tao-08-gallery-rooff.jpg
  Lợp mái công trình

  museum-of-handcraft-paper-tao-15-2nd-fl-work-areaa.jpg
  museum-of-handcraft-paper-tao-16-view-inside-galleryy.jpg
  Triển lãm bên trong công trình

  Tòa nhà được thiết kế với hệ thống kết cấu gỗ truyền thốngTrung Quốc cấu trúc gồm các mộng (SunMao) kết nối, được xây dựng khéo léo bởi các nhà xây dựng địa phương. Vật liệu địa phương như cây gỗ, tre, nứa, đá núi lửa và giấy thủ công được sử dụng cho việc hoàn thiện bề mặt ngoại thất, mái nhà, sàn và hoàn thiện nội thất tương ứng. Với thời gian trôi qua, các vật liệu này sẽ mòn và mờ dần thành một màu sắc hài hòa hơn với cảnh quan. Các vật liệu sống gợi tả một cảm giác về thời gian xây dựng.

  museum-of-handcraft-paper-tao-19-mass-modell.jpg
  museum-of-handcraft-paper-tao-20-scale-modell.jpg museum-of-handcraft-paper-tao-21-structure-modell.jpg

  Hình thức và chi tiết của tòa nhà được hình thành để đáp ứng các hướng nhìn, ánh sáng tự nhiên và khí hậu. Trong phòng trưng bày, những cơn gió nhẹ lùa qua chân tường bằng đá có những lỗ thủng bên ngoài cho hệ thống thông gió để các cửa sổ trên tường có thể hoạt động tự do. Do đó nó mang lại nhiều diện tích hơn dành cho triển lãm.

  Việc mở cửa trên tường hoàn toàn là hướng tầm nhìn ra bên ngoài. Một tấm kính được đặt trong khoảng hở và biến nó thành một hình ảnh của cảnh quan. Các cửa sổ cao trên tường bên của phòng trưng bày đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian triển lãm nhưng tránh làm chói mắt. Giấy thủ công được dán ở phía dưới cùng của mái nhà kính liên kết không gian giữa các phòng trưng bày để đạt được ánh sáng khuếch tán từ trên cao.

  museum-of-handcraft-paper-tao-23-circulation-plann.jpg
  Dây chuyền tham quan

  Trên mặt tiền, các bức tường bên ngoài dừng ở phía dưới mức dầm và để hở dầm và một phần cột ở các góc. Ngoài ra với cấu trúc mái tiếp xúc với không gian nội thất và bệ cột đá trên mặt tiền, những chi tiết này cho thấy tòa nhà được nâng đỡ bởi hệ thống cột và dầm thay vì tường.

  Giấy thủ công được sử dụng trên bề mặt hoàn thiện nội thất, áp dụng trên mỗi khung gỗ với mô-đun vuông 45x45cm (giới hạn bởi kích thước giấy nhưng đảm bảo sự thông suốt của bức tường). Bố trí triển lãm thích hợp dựa trên mô-đun này được tích hợp vào tường. Bức tường giấy trắng trong phòng trưng bày tạo ra một bầu không khí mềm mại và ấm áp và giữ cho không gian trừu tượng.

  museum-of-handcraft-paper-tao-18-construction-processs.jpgHình ảnh quá trình thi công

  Việc xây dựng các tòa nhà được hoàn thành bởi một nhóm các nhà xây dựng người nông dân địa phương. Kiến trúc sư xây dựng mô hình ở quy mô khác nhau để truyền tải thông tin về không gian, cấu trúc và chi tiết ý tưởng với các nhà xây dựng, vì họ thường không đọc được các bản vẽ thi công. Tuy nhiên, họ xây dựng dựa theo kinh nghiệm và làm việc hiệu quả với các ý tưởng rõ ràng.

  museum-of-handcraft-paper-tao-25-planss.jpg
  Các mặt bằng

  museum-of-handcraft-paper-tao-28-elevationss.jpg
  Các mặt đứng

  museum-of-handcraft-paper-tao-27-sections-4-55.jpg
  Các mặt cắt

  Thông tin dự án:

  Tên dự án: Bảo tàng giấy thủ công Gaoligong
  Địa điểm: Trung Quốc, Vân Nam, Tengchong, làng Xinzhuang
  Chức năng: Thư viện, Nhà sách, không gian làm việc, Phòng khách, trà thất,vv…
  Diện tích sàn: 361 m2
  Kích thước : 300 m2
  Thiết kế: 2008-2009
  Xây dựng: 2009-2010
  Chủ đầu tư: Ủy ban Bảo tàng thủ công giấy Gaoligong
  Kiến trúc sư: HUA Li / TAO
  Đội ngũ thiết kế: HUA Li, Huang Tianju, Li Guofa, Jiang Nan, Sun Yuanxia, Xu Yinjun, Yang Hefeng
  Đội xây dựng: nhà xây dựng người nông dân địa phương dẫn đầu là Zhanwen
  Hệ thống kết cấu: gỗ xây dựng với kết nối mộng cổ truyền Trung Quốc
  Lợp: tre
  Mặt tiền xây dựng: bảng gỗ, đá núi lửa
  Hoàn thiện nội thất: giấy thủ công
  Sàn: đá núi lửa

  TrangSei (Dịch từ Dezzeen)


Tên dự án: Bảo tàng giấy thủ công Gaoligong
Địa điểm: làng Tân Trang (Xinzhuang), Đằng Xung (Tengchong), Vân Nam (Yunnan), Trung Quốc
Diện tích sàn: 361 m2
Kích thước : 300 m2
Thiết kế: 2008-2009
Xây dựng: 2009-2010
Chủ đầu tư: Ủy ban Bảo tàng thủ công giấy Cao Lê Cống (Gaoligong)
Kiến trúc sư: Hoa Lê (HUA Li) / TAO
Đội ngũ thiết kế: Hoa Lê (HUA Li), Hoàng Thiên Câu (Huang Tianju), Lí Quốc Phát (Li Guofa), Khương Nam (Jiang Nan), Tôn Viện Hà (Sun Yuanxia), Từ Ngân Quân (Xu Yinjun), Dương Hạc Phong (Yang Hefeng)

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: