• Cổng chào Phuket / IDIN Architects

  (Kienviet.net) – Ý tưởng được trình bày dưới đây mô tả về những đặc tính của kiến trúc bản xứ ở phía Nam Thái Lan thông qua kiến trúc đương đại. Phuket Gateway là một không gian công cộng phục vụ việc chào đón du khách đến tỉnh này, nó cũng tương tự như một phòng khách. Danh lam thắng cảnh của thị trấn này như một dòng chảy bao hàm sự đa dạng về văn hóa và các phong cách kiến trúc phong phú của địa phương như : phía Nam Trung Quốc, Hồi giáo và Trung Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, dự án này không thể hiện duy nhất một nền văn hóa nào mà nó cho thấy các giá trị của các vật liệu truyển thống ứng dụng vào chức năng và mô hình kiến trúc hiện đại.

  Các tính năng của Phuket Gateway không được thiết kế như  bình thường, thường thấy ở các tỉnh khác của Thái Lan, mặt khác, nó được tạo ra như là một không gian công cộng bao gồm một tòa nhà hiện đại kết hợp cảnh quan xung quanh. Tòa nhà có vị trí đối diện với lối vào tỉnh bằng cách sử dụng các đường viền.

  “Yêu cầu của dự án phải xem cổng vào với chức năng dẫn hướng và ranh giới, vì vậy, chúng tôi có  ý tưởng về ‘tác phẩm điêu khắc sống động là  đại diện và kể lại câu chuyện lịch sử về Phuket cho du khách. Khi khách đang đi bộ qua các tác phẩm điêu khắc, đọc, và chụp ảnh, mối liên hệ tương tác giữa khách tham quan và tác phẩm điêu khắc đó sẽ làm cho tác phẩm trở nên “sống động” và hoàn thành trên triết lý thiết kế của kiến trúc sư”.

  Những tác phẩm điêu khắc bao gồm dòng cột bê tông xếp 100 mét để tạo ra các hàng cột như một lối dẫn vào tòa nhà Trung Bồ Đào Nha, trong đó có một lối nhỏ kết nối các tòa nhà vàcác khu chức năng khác. Các cột dẫn hướng tới một cột điêu khắc cao bao phủ bằng đá granite, vật liệu này mạ thiếc,  minh chứng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên bản địa phong phú trong thời gian dài trước đây. Mỗi mảng của đá granit tạo nên các nền văn hóa khác nhau kết hợp thành nét đặc sắc của Phuket. Tuy cột cao như vậy nhưng vẫn còn hoạt động như một ngọn hải đăng trong đại dương như là một điểm đến nổi bật trong ngày và đêm cho du khách.

  Không gian chức năng được ẩn ở phía sau  hàng cột điêu khắc và hàng cây. Khu vực nội bộ bao gồm một phần khu chức năngdịch vụ như một trung tâm thông tin du lịch, văn phòng đại diện của chính phủ, sở cảnh sát, nhà hàng, thính phòng và một khu vực cho các hoạt động Hồi giáo như  cầu nguyện. Không gian này được thiết kế như một pavilion chia thành các khu có kích thước nhỏ, tại đây ánh sáng tự nhiên được đưa vào thông qua các mái nhà với vật liệu trong mờ. Pavilion dưới một mái nhà mang lại các tính năng đơn giản, hài hòa và khiêm nhường. Du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động và bầu không khí thân thiện ngay khi họ bước vào trong tòa nhà. Ngoài ra, để làm cho công trình  xây dựng thích ứng  với đăc tính khí hậu địa phương, kiến trúc sư đưa một số chi tiết thiết kế nhỏ cho phép lưu lượng mưa và ánh sáng ban ngày có thể lan vào  một số phần của không gian bên trong, như  khái niệm về cuộc sống gắn với  tự nhiên.

  Nguyễn Trang (Dịch từ Archdaily)

Thiết kế : IDIN Architects
Trụ sở : Phuket, Thailand

Nhóm thiết kế : Jeravej Hongsakul, Montve Jirawatve
Diện tích: 1,600 m2
Năm : 2007
Hình ảnh: Spaceshift Studio-Jeravej Hongsakul

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: