• Công trình Galaxy SOHO / thiết kế: Zaha Hadid Architects

    (Dccd.vn) - Ý tưởng chính: Ruộng bậc thang Trung Quốc cổ đại, sân trong của kiến trúc truyền thống Trung Hoa, dòng chảy liên tục của truyền thống và đương đại.


    Toàn cảnh công trình Galaxy SOHO

    Công trình Galaxy SOHO (tên gọi ban đầu là Chaoyangmen SOHO III) tại trung tâm Bắc Kinh của Công ty TNHH SOHO Trung Quốc là Tổ hợp rộng 330.000 m² bao gồm Khu vực dành cho Văn phòng, khu bán lẻ, khu vui chơi giải trí và khu vực đỗ xe. Nơi đây là một phần của trung tâm thành phố Bắc Kinh.

    Ý tưởng của thiết kế được lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang Trung Quốc cổ đại. Thiết kế này là sự tổng hợp của công nghệ kỹ thuật số hiện đại và cảnh quan tự nhiên. Cả tòa nhà như ruộng bậc thang trên các ngọn núi, kết nối các khối khác nhau và tạo thành tổng thể hấp dẫn trong cảnh quan đô thị.


    Mặt bằng tổng thể công trình

    Sự độc đáo và chiếm vai trò chủ đạo trong kiến trúc của công trình chính là cấu trúc như một dòng chảy liên tục được tạo nên từ bốn khối nhà hòa quyện, tan chảy vào nhau - được phân chia và liên kết với nhau bởi những cây cầu. Mỗi cây cầu có hình dáng khác biệt nhau, chúng liên kết các tòa nhà đơn lẻ lại với nhau theo tất cả mọi hướng và tạo nên một tổng thể thống nhất không có góc cạnh, không có quá trình chuyển đổi bị gián đoạn.


    Toàn cảnh công trình ban đêm

    Không gian bên trong của công trình phản ánh hình ảnh sân trong của kiến trúc các ngôi nhà truyền thống Trung Quốc, nơi tạo ra một thế giới nội tại của không gian đóng mở liên tục. Ở đây, kiến trúc không còn bao gồm các khối cứng nhắc, mà thay vào đó chúng kết hợp lại để tạo ra một thế giới thích ứng lẫn nhau, liên tục và di chuyển xuyên suốt giữa các khối nhà. Khi người sử dụng bước sâu hơn vào trong tòa nhà, họ sẽ chính thức phát hiện ra không gian gần gũi đó theo logic mạch lạc của đường cong tuyến tính liên tục.


    Phối cảnh công trình

    Ba tầng đầu tiên của tòa nhà Galaxy SOHO dành cho khu bán lẻ và giải trí. 12 tầng phía trên cung cấp không gian làm việc cho các Văn phòng, Công ty. Đỉnh của tòa nhà được dành riêng cho các quán bar, nhà hàng và quán cà phê, nơi có tầm nhìn dọc theo một trong những đại lộ lớn nhất của thành phố. Trong ba tầng hầm, một tầng cho khu bán lẻ (B1), hai tầng còn lại dành cho khu vực đỗ xe (B2, B3). Những chức năng khác nhau được kết nối với nhau thông qua những không gian bên trong ấm cúng mà luôn luôn tương tác với thành phố, khiến cho việc xây dựng nên Galaxy SOHO như một điểm nhấn đô thị lớn của Bắc Kinh, cảm giác năng động tương phản rõ rệt so với môi trường kiến trúc mang tính "trầm" xung quanh.


    Thông tầng giữa các khối nhà

    Kể từ khi hình thành, dự án đã được thiết kế và lên kế hoạch sử dụng một loạt các chiến lược xây dựng công trình xanh trong việc theo đuổi chứng nhận LEED (hệ thống tiêu chuẩn hóa của Mỹ về các công trình có chất lượng bảo vệ môi trường cao). Bãi đậu xe dành nhiều không gian cho xe đạp, cũng như ưu tiên cho xe phát thải thấp và tiết kiệm nhiên liệu để khuyến khích người dân chọn phương tiện thân thiện môi trường cho việc đi lại. Mái nhà có hệ thống làm mát nhằm giảm hiệu ứng đảo nhiệt, tạo vi khí hậu cho công trình và giảm thiểu tác động đến môi trường. Hệ thống kiểm soát việc sử dụng nước hiệu quả làm giảm ít nhất 20% tiêu thụ nước sạch. Các thiết bị chiếu sáng hiệu quả cao, thiết bị làm lạnh, và kính hai lớp low-E đạt được năng lượng tiết kiệm 14% chi phí năng lượng hàng năm của tòa nhà. Chất làm lạnh màu xanh lá cây giảm thiểu suy giảm tầng ôzôn và sự nóng lên toàn cầu. Việc lắp đặt thiết bị đo lường năng lượng sử dụng văn phòng, điều hòa không khí... làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lãng phí năng lượng trong chiến lược trên đã được phê duyệt bởi Hội đồng công trình xanh Mỹ (USGBC). Công trình dự kiến sẽ đạt được chứng nhận LEED " Tiêu chuẩn bạc" CS 2.0.


    Mặt cắt không gian

    Phương pháp tiếp cận kiến trúc của KTS. Zaha Hadid cho dự án này là tạo ra một quần thể các khối cá thể pha trộn với nhau để tạo ra một tổng thể hoành tráng. Mỗi khối nhà riêng biệt có phần lõi trung tâm (không gian Atrium), hợp nhất với nhau ở các cấp độ khác nhau.Mái vòm không gian Atrium của bốn khối tháp tinh tế với hình elip, giải thể ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, giải thể các giới hạn của cấu trúc. Loại cấu trúc trong suốt cho phép ánh sáng xuyên qua và giảm thiểu trọng lượng đặt trên tòa nhà, và tối đa hóa các cảm giác của không gian chất lượng, tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo của vẻ đẹp thị giác và cấu trúc equilibrated.

    Làm mờ ranh giới giữa hình thức và công năng, nội thất và vẻ đẹp bên ngoài, với sự tò mò, cảnh quan Galaxy SOHO mời gọi mọi người vào thăm quan, mua sắm, vui chơi hay làm việc... Những khoảng hở nằm giữa các đường cong sâu rộng của tòa nhà trên cao, chằng chịt với những cây cầu duyên dáng như là không gian mở tạo không khí sống động cho trung tâm mua sắm, quán cà phê và giải trí cho tất cả các lứa tuổi.

    Các thiết kế bổ trợ trong phạm vi của Galaxy SOHO là gạch nối giữa sự trang trí và công năng được định nghĩa bằng hình học cong chảy tự do giữa các đường cong tham số của cấu trúc và những đường nét tự nhiên của cảnh quan. Galaxy SOHO sẽ càng sinh động vào buổi tối với các hiệu ứng ánh sáng chuyên ngành để nâng cao cảm xúc và thẩm mỹ.

    KTS. Lã Toàn Thắng

    ------------------------------------------------------------------

    Nguồn tham khảo:
    1. www.zaha-hadid.com
    2. www.sohochina.com
    3. www.designboom.com

Diện tích xây dựng: 46,965 m2
Tổng diện tích sàn: 332,857 m2
Hoàn thành: năm 2012
Chủ đầu tư: SOHO China Ltd.
Thiết kế kiến trúc: Zaha Hadid Architects
Giám đốc dự án: Satoshi Ohashi
Cộng sự: Cristiano Ceccato
Kiến trúc dự án: Yoshi Uchiyama
Nhóm thực hiện dự án: Stephan Wurster, Michael Hill, Samer Chamoun, Eugene Leung, Rita LeeLillie Liu, Rolando Rodriguez-Leal, Wen TaoTom Wuenschmann, Seung-ho Yeo, Shuojiong Zhang, Michael Grau, Shu Hashimoto, Shao-Wei Huang, Chikara Inamura, Lydia KimYasuko Kobayashi, Wang Lin, Yereem Park. 
Công ty thiết kế địa phương: BIAD Beijing, Institute of Architecture & Design

  • Bình luận

    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: