• Khu căn hộ Dzintaru 32 / Thiết kế: SZK/Z Architects

  (KTXD.VN) - Không chạy theo xu thế làm chung cư cao tầng trong khi giá cả đất đai tăng vùn vụt, công trình này được kiến trúc sư cố gắng làm "nhỏ" đi hết mức có thể, đồng thời đưa vào những chi tiết gợi nhắc kiến trúc xưa để giúp công trình gần gũi hơn với đặc điểm địa phương.

  dzintaru-32-033.jpg
  dzintaru-32-011.jpg dzintaru-32-022.jpg dzintaru-32-077.jpg

  Mô tả từ kiến trúc sư:

  Jūrmala là một thành phố nghỉ dưỡng ven biển nằm cách Thủ đô Riga của Latvia 30km. Ở đây nổi tiếng với kiến trúc gỗ. Hầu hết các toàn nhà đều có từ thế cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, khi đó gỗ là vật liệu xây dựng phổ biến nhất tại đây. Đặc trưng cho di sản kiến trúc gỗ ở Jūrmala là những trang trí chạm khắc phong phú.

  dzintaru-32-044.jpg dzintaru-32-188.jpg

  Những công trình trong lịch sử ở Jūrmala đại biểu cho chủ nghĩa cổ điển, phong cách Chiết trung, Art Noveau và trường phái Noman quốc gia, cũng như một số tính chất của chủ nghĩa công năng. Tuy nhiên, công trình kiến trúc ở đây, chủ yếu là công trình nhà ở, đã có nhiều điều chỉnh phù hợp với quy mô và khí hậu địa phương. Kết quả là các kiến trúc gỗ ở Jūrmala rất trang nhã, thoáng mát với nhiều chi tiết viền chỉ, tháp nhỏ, mũi tên chỉ hướng gió, hàng hiên và cửa sổ kính màu.

  Kiến trúc gỗ ở Jūrmala được công nhận là độc đáo, có đặc trưng riêng với kiến trúc cùng thời khác tại Châu Âu. Từ năm 1988, trung tâm lịch sử và một số khu dân cư đã trở thành di sản thế giới UNESCO.

  dzintaru-32-133.jpg

  Công trình khu căn hộ mới ba tầng này nằm ở Dzinaru prospekts 32 - thuộc trung tâm Jūrmala. Nơi đây cách trung tâm giải trí náo nhiệt nhất Jūrmala chỉ 5 phút đi bộ. Nó tiếp giáp với một công viên và ở bên này đường so với bãi biển.

  dzintaru-32-155.jpg

  Kiến trúc tòa nhà có thể được coi là mô phỏng di sản kiến trúc gỗ Jūrmala, nó lấy cảm hứng từ các chi tiết trang chí chạm khắc truyền thống và quy mô đô thị hiện hữu. Công trình đã không bị cuốn theo cơn lốc địa ốc, khi mà các công trình chung cư quy mô lớn ngày càng nhiều bởi giá nhà, đất tăng lên vùn vụt. Để nhìn công trình bớt đồ sộ về mặt thị giác, chung cư đực chia thành ba khối kết nối với nhau, mỗi khối đại diện cho một ngôn ngữ kiến trúc hơi khác nhau trong ba thời kì phát triển kiến trúc tại Jūrmala.

  dzintaru-32-066.jpg

  Lối vào sảnh và hành lang được đặt ở khối trung tâm. Hai khối liền kề tạo ra một sảnh vào nhỏ vây quanh khu vực lối vào từ đường phố. Bãi đậu xe ngầm nằm bên dưới tòa nhà và sân.

  Ba khối nhà được hoàn thiện bằng các panel kính lớn để phản chiếu cảnh quan với những cây thông lớn xung quanh. Khối nhà phía Tây-Bắc tham khảo theo phong cách Art-Deco và một phần từ hình dáng những cây cối hiện hữu. Mặt ngoài được bao phủ bằng lớp gạch mosaic có hoa văn mà màu sắc tương tự như lớp vỏ cây thông và cây hổ phách có tại địa phương. Kiến trúc của khối Đông-Nam là bắt nguồn từ cấu trúc gỗ truyền thống, ví dụ như hành lang sử  dụng những tấm kính màu và họa tiết điêu khắc cổ truyền tìm thấy trong chiều dài lịch sử của Jūrmala.

  dzintaru-32-111.jpg

  Công trình gồm tổng cộng 21 căn hộ từ 55-166 m2. Mỗi căn hộ ở tầng trệt có một không gian ngoài trời, còn căn hộ ở tầng 2 và 3 thì có ban-công rộng rãi. Ngoài ra các căn hộ ở tầng 3 còn được tận hưởng những khoảng sân riêng trên mái nhà.

  Nguyên Giang (Dịch từ Archdaily)

Thiết kế: SZK/Z Architects
Địa điểm: Jūrmala, Latvia
Kts dự án: Uģis Zābers
Đội ngũ thiết kế: Kristīne Grava, Ilva Cimermane, Alvis Petrovskis
Thiết kế nội thất: Zane Tetere
Diện tích: 800 sqm
Năm: 2013
Ảnh: Martin Kudryavcev

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: