• Khu vườn vượt bậc thang / Balmori Associates

    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-022.jpg

    (KTXD.VN) - Là một thành viên ban giám khảo của cuộc thi vườn hoa đô thị quốc tế ""Bilbao Jardín 2009" lần thứ 2, Diana Balmori được mời tham dự cuộc thi thiết kế vườn hoa. Bà đã lựa chọn thực hiện vườn hoa tại trên một đoạn bậc thang nằm giữa tháp đôi do Kts Arata Isozaki thiết kế. Phần thang này dẫn tới cây cầu đi bộ băng qua sông Nervión được thiết kế bởi Kts Santiago Calatrava.

    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-011.jpg the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-100.jpg

    Dưới đây là mô tả của kiến trúc sư:

    Vườn hoa với những cấu trúc và màu sắc khác nhau uốn lượn theo bậc thang kéo dài lên cao. Tựa như không gian đô thị năng động, nó cũng biến đổi theo mùa và thời gian. Mảng cây tươi tốt cùng những màu sắc hòa quyện vào nhau làm vườn hoa nhìn giống như một dòng nước từ trên thác đổ xuống. Nó cho thấy rằng vườn hoa, cảnh quan tham đã gia mở rộng và đa dạng hóa không gian cùng kiến trúc công cộng, từ đó làm thay đổi cảm nhận của người đi đường đối với không gian và những bậc thang.

    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-077.jpg

    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-122.jpg

    Đây là một khu vườn của sự tương phản: tương phản giữa thực vật bản địa cùng thực vật ngoại lai, giữa màu đỏ của hoa cùng màu xanh của lá, giữa màu xanh thảm cây và màu xám của mặt đường.

    Về hình thức, vườn hoa giúp cho mặt phẳng ngang của quảng trường kết nối liền mạch với chiều thẳng đứng của bậc thang.

    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-066.jpg

    Cũng giống như dự án Spain Steps nổi tiếng ở Rome, vườn hoa được thiết kế không chỉ dành cho người lên xuống đi ngang qua mà còn là chốn dừng chân để thưởng ngoạn, vui đùa.

    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-133.jpg
    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-144.jpg
    the-garden-that-climbs-the-steps_balmori-155.jpg

    Nguyên Giang (dịch từ internet)

Khách hàng: Cuộc thi quốc tế lần II: Bilbao Jardin 2009 / Fundación Bilbao 700
Quy mô: khoảng 80 m2
Tình trạng: Hoàn thành năm 2009
Thiết kế: Balmori Associates

  • Bình luận

    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: