• Tiết giảm chi phí năng lượng cho các nhà cao tầng

  (TTXVN) - Ngày 23/10, thông tin từ Công ty tài chính quốc tế (IFC), thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết IFC đang hỗ trợ Bộ Xây dựng triển khai áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả để tiết giảm chi phí năng lượng và phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Theo quy chuẩn mới, các chủ công trình sẽ phải tuân thủ các quy định bắt buộc về sử dụng năng lượng hiệu quả áp dụng cho các hạng mục gồm lớp vỏ công trình, trang thiết bị trong công trình như: hệ thống chiếu sáng nội thất, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, thang cuốn và thang máy, sử dụng điện năng và hệ thống đun nước nóng.

  tiet-giam-nang-luong.jpgĐối tượng áp dụng là các công trình như tòa nhà văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại-dịch vụ và chung cư có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên.

  Bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình tư vấn cải thiện môi trường đầu tư khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của IFC nhấn mạnh một khảo sát mới đây của IFC về các tòa nhà tại Việt Nam cho thấy việc tuân thủ các quy định về sử dụng năng lượng hiệu quả của quy chuẩn sẽ giúp tiết kiệm khoảng 15-20% lượng điện năng tiêu thụ tại các toà nhà. Do đó thực hiện quy chuẩn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận hành tòa nhà và hướng Việt Nam vào tiến trình tăng trưởng kinh tế thải ít cácbon.

  Sắp tới, IFC sẽ phối hợp cùng Bộ Xây dựng soạn thảo bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng để triển khai quy chuẩn, cũng như tổ chức các khóa tập huấn và đào tạo tăng cường năng lực cho các đối tượng liên quan để thực hiện quy chuẩn như các chủ công trình, các cán bộ thẩm định dự án xây dựng, các kiến trúc sư và cán bộ kỹ thuật tòa nhà. IFC cũng sẽ tư vấn xây dựng một số tòa nhà thí điểm áp dụng quy chuẩn mới để kiểm tra thực tế hiệu quả của quy chuẩn.

  Ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng nhận định: Với việc quy định sự tham gia và tuân thủ quy chuẩn của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, các chủ đầu tư tòa nhà, các kiến trúc sư thiết kế tòa nhà thì quy chuẩn mới này mang tính khả thi cao, sẽ góp phần giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ tại các tòa nhà trong những năm tới.

  Tại Việt Nam, việc xây dựng và vận hành các tòa nhà chiếm tới khoảng 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, góp phần đáng kể vào tốc độ tăng trưởng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trung bình 12% hàng năm – mức tăng thuộc hàng cao nhất thế giới.

  Quy chuẩn mới có hiệu lực từ ngày 15/11/2013 là một trong những biện pháp của Chính phủ nhằm đạt mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính 8-10% trong giai đoạn 2011-2020. Quy chuẩn này đánh dấu một bước hoàn thiện chính sách quản lý sử dụng năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà./.

  Nguyễn Hồng Điệp

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: