• Nhà hàng Tori Tori / Rojkind Arquitectos + Esrawe Studio

  (KTXD.VN) - Tori-Tori là một trong những nhà hàng Nhật Bản tốt nhất ở thành phố Mexico. Với những thành công đạt được, nhà hàng đã quyết định chuyển đến một địa điểm rộng rãi hơn cũng ở trong khu vực Polanco. Nhà hàng mới do Kts Michel Rojkind và hãng thiết kế công nghiệp Hector Esrawe hợp tác thực hiện.

  Khu dân cư ở Polanco đang dần có những sự thay đổi, nhiều căn nhà ở đã được chuyển đổi chức năng thành văn phòng hay nhà hàng. Thường thì những thay đổi này rất nhỏ và khó phát hiện, bởi chỉ có không gian bên trong được làm mới trong khi dáng vẻ bên ngoài vẫn giữ nguyên.

  Rojkind và Esrawe nhận ra điều đó, họ muốn làm một sự thay đổi mạnh mẽ hơn, không gian phải được thay đổi cả trong và ngoài.

  Tận dụng địa thế của khu đất, bãi xe được sử dụng lại để dành chủ yếu ngân sách cho việc làm mới và tu bổ căn nhà. Các chi tiết nội thất và những đặc điểm ngoại thất quen thuộc gợi nhớ tới một căn nhà ở được loại bỏ hết để tạo ra một hoàn cảnh hoàn toàn khác.

  “Căn cứ vào đặt trưng ẩm thực của nhà hàng, chúng tôi tạo ra những không gian và khung cảnh phù hợp nhất để thưởng thức các món ăn. Để có kết quả cuối cùng, chúng tôi không những chỉ thường xuyên trao đổi với khách hàng mà còn nhận nhiều góp ý từ đội ngũ nhân viên.”

  Mặc dù chủ nhà hàng mong muốn công trình phải thể hiện được nét Nhật Bản, nhưng không phải theo cách thông thường mà phải mang nét riêng của nhà hàng, hiện đại và có tính quốc tế, chú trọng vào các không gian với những trải nghiệm khác nhau, các không gian mở, quầy sake và không gian đặc trưng dành cho người yêu thích sushi.

  Yếu tố sân vườn, với các bố cục và trang trí mang phong cách “vườn nội thất” Nhật Bản được tôn trọng trong công trình. Vườn ngoài trời được tổ chức theo các bậc như ruộng bậc thang; Thảm thực vật từ bên ngoài tràn vào bên trong công trình. Có cả một bức tường cây xanh trong phòng ăn.

  Chỗ ăn được bố trí tại các phòng trong nhà và cả không gian ngoài trời. Nội thất và ngoại thất có một sự tương phản tinh tế. Mỗi khu vực đều có đặc trưng của riêng mình, và cho thấy mối quan hệ rõ ràng với chức năng của nó. Đồ nội thất được phát triển và làm theo gợi ý của chính hãng Tori Tori, được bố cục tinh tế theo từng loại không gian và từng kiểu ăn.

  Các công trình kiến trúc Nhật truyền thống thường có hai lớp không gian, lớp ngoài là không gian hành lang, gắn trực tiếp với không gian vườn; lớp trong là không gian phòng. Sự ngăn cách giữa chúng được hình thành bởi kết cấu khung của nhà với hệ cột và dầm (thường bằng gỗ).

  Mặt đứng kiến trúc thường phân chia theo hệ khung cột - dầm được thay thế bằng vỏ bọc hệ khung lưới. Hai lớp lưới thép lồng vào nhau được cắt bằng máy CNC và với kỹ thuật thi công thủ công chính xác. Bằng cách này, nhìn công trình như được một lớp cây trường xuân mọc bao phủ. Ánh đèn giữa hai lớp lưới thép hình thành nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp.

  Thực sự khó có thể đánh giá được mức độ thành công về kiến trúc của công trình trong việc kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại. Song công trình Nhà hàng Nhật Bản Tori Tori tại Polanco là một công trình kiến trúc độc đáo, có khả năng dễ ghi nhận, thu hút khách đến nhà hàng - Đó cũng chính là mong muốn của hãng Tori Tori.

  Nguyên Giang
  (Dịch từ Archdaily và tổng hợp từ internet)

Công trình: Nhà hàng Nhật Bản Tori Tori
Địa điểm: Polanco, Mecico city, Mexico
Thiết kế: Rojkind Arquitectos + Esrawe Studio
Diện tích khu đất: 629 m2
Thiết kế: 2009
Hoàn thành: 2011

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: