• Nhà hát lớn Wuxi (Vô Tích) / thiết kế PES-Architects


    (KTXD.vn) - Công trình nhà hát lớn Wuxi Grand Theatre (Nhà hát lớn Vô Tích) được coi là một trong những công trình kiến trúc độc đáo. Sự độc đáo không chỉ được tạo dựng từ giải pháp kiến trúc hình cánh bướm của tổng thể công trình mà còn từ cách thiết kế ánh sáng công nghệ cao đầy ấn tượng.

    Năm 2008, hãng kiến trúc PES Architects đã giành giải thưởng trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế nhà hát lớn Vô Tích - Wuxi Grand Theatre. Công trình được khởi công ngày 20-04-2009 và hoàn thành năm 2011. Đặc điểm chính của nhà hát lớn Vô Tích là có địa hình xây dựng hết sức đặc thù. Được so sánh với vị trí đắc địa của nhà hát lớn Sydney (Australia), nhà hát lớn Vô Tích cũng được xây dựng nằm trên một bán đảo nhân tạo tại bờ nam hồ Lãi (một hồ con ở phía Bắc Thái Hồ).

    Theo hình dáng địa hình độc đáo, phương án kiến trúc cũng được thiết kế ấn tượng. Công trình nằm trên khu đất có diện tích 6,76 ha, gồm một tầng ngầm và 7 tầng nổi. Tổng thể kiến trúc nổi bật trên nền đá cao với gần 78.000 m2 sàn và chiều cao vượt trên 50m tựa như một tác phẩm điêu khắc lớn. Điểm nhấn của hình dáng công trình là 8 kết cấu giàn không gian nhịp lớn vươn cao lên mặt đất chia làm hai nhóm nằm xếp chồng lên nhau, trong đó giàn lớn nhất cao hơn 50m và vươn xa hơn 90m. Mặt đứng của công trình như một con chim đang sải cánh bay lên, nhìn từ không trung 8 giàn mái này tạo nên hình tượng một con chuồn chuồn hay một con bướm đậu trên mặt nước, nó cũng tựa như 8 cái lá cây phiêu đãng dừng lại bên bờ hồ.




    Kts Salminen nói rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật, ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ tự nhiên: “Cấu trúc từ tự nhiên là đẹp nhất, Vô Tích là một đô thị vườn hoa, công trình kiến trúc trong đó cũng nên thể hiện được ý niệm này.”

    Kiến trúc hoàn mỹ cần phải có nghệ thuật kết hợp với công năng. Để khai thác được nét đặc sắc cảnh quan đồng cỏ, mặt nước của hồ Lãi, toàn bộ không gian công trình chính và lối vào chính được đưa lên cao 6m trên một nền đá. Hội trường lớn với sức chứa 1680 chỗ ngồi cùng các chức năng hỗ trợ nằm trọn dưới 5 “lá cây”, 3 lá kia che phủ khu vực hội trường đa năng với 690 chỗ ngồi. Lối vào chính nằm giữa hai nhóm lá, phía trên được che bằng mái kính, kết nối hai tổ hợp lại một cách hài hòa và tự nhiên.




    Ở mỗi bên hội trường đều có hành lang giải lao tương ứng. Tại sảnh giải lao cho khán đài trên cao của hội trường trung tâm, phần lớn diện tích mặt tường ngoài sử dụng gạch thủy tinh lượn sóng nhằm liên kết với mặt nước long lanh bên ngoài. Ở trung tâm sảnh giải lao của hội trường đa năng là một cầu thang tròn được treo lên mái bằng các thanh inox.

    Hành lang lối vào chính ở giữa với những cây cột cao 12m xuyên qua trần/mái nhà thủy tinh làm cho không gian này như một quảng trường ngoài trời có mái che. Nơi đây cũng có thể sử dụng nhiều chức năng khác nhau như là nơi biểu diễn tạm thời, trưng bày, triển lãm nghệ thuật, quảng cáo, giới thiệu thương mại hay là sân biểu diễn cho thiếu nhi.

    Theo xu hướng chung của thế giới, ưu tiên vật liệu địa phương và dùng vật liệu ít ảnh hưởng môi trường, nhà hát lớn Vô Tích sử dụng một lượng lớn tre đã qua xử lí lên đến 200m3 với khoảng 20.000 mảnh tre gần như không giống nhau. Tất cả đều được thiết kế và cắt gọt bằng máy tính, vì vậy đòi hỏi kĩ thuật thi công rất cao. Những mảnh tre này dùng trong khán phòng trung tâm vừa trang trí cho nội thất, vừa tạo nên khả năng phản xạ và khuếch đại âm thanh cao rất phù hợp cho các "bữa tiệc" âm nhạc từ hiện đại đến truyền thống. Các vật liệu gạch nung trang trí truyền thống cũng được sử dụng ở các góc cong bên ngoài của không gian khán phòng và phần sảnh phụ bước ra phía hồ nước.

    Ý tưởng thiết kế kiến trúc được coi là độc nhất vô nhị đó là việc sử dụng gạch kính bao bọc các cánh giàn thép khổng lồ, bên trong là hệ đèn LED trang trí công nghệ cao. Vào buổi tối các cánh giàn có thể thay đổi màu sắc, hiệu quả trang trí rất tốt đồng thời nó cũng có thể điều tiết độ sáng nhằm phù hợp với tính chất các hoạt động được tổ chức và tiết kiệm năng lượng. Một chi tiết đặc biệt trong công trình nữa đó là 50 cây cột đèn thủy tinh sắp xếp từ quảng trường lối vào theo hành lang chính kéo dài tới mặt hồ phía sau. Những viên gạch kính và cột đèn thủy tinh này theo dự tính ban đầu sẽ được nhập từ Phần Lan, nhưng sau một quá trình nghiên cứu, thử nghiệm giữa đại học Tô Châu và một số nhà máy thủy tinh cao cấp, cuối cùng sản phẩm tạo ra cũng đã đạt được yêu cầu của kiến trúc sư thiết kế. Kết quả là công trình sử dụng chính sản phẩm trong nước sản xuất mà không cần nhập từ nước ngoài.

    Khi hoàn thành công trình này, Kts Salminen đã cám ơn địa phương xây dựng, cám ơn chủ đầu tư đã tôn trọng người thiết kế, cám ơn đơn vị thi công đã làm rất tỉ mỉ để công trình có thể hoàn thiện như ý muốn của kiến trúc sư.







    Nguyên Giang (Tổng hợp và dịch từ internet)

Thiết kế: PES-Architects
Chủ đầu tư: Office for the Important Urban Projects in Wuxi
Địa điểm: Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc
Tổng diện tích: 78.000 m²
Năm xây dựng: 2009 - 2011

  • Bình luận

    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: