• Phương án Bệnh viện NYT Nordsjælland / Thiết kế: BIG

  (Baoxaydung.vn) -  Phương án của BIG + WHR + Arup đã trở thành 1 trong 3 phương án lọt vào vòng 2 của cuộc thi thiết kế bệnh viện NYT Nordsjælland tại phía bắc Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch.

  nyt-hospital-nordsj-big_011.jpg

  Cty BIG đã đưa ra phương án thiết kế bệnh viện có tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, giúp tăng hiệu quả điều trị. Điểm nhấn của phương án là việc tìm cách "bảo tồn các đặc điểm tự nhiên hiện hữu tại công trường và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh.

  Nhằm phục vụ cho 300.000 người, dự án được sáp nhập bởi 3 bệnh viện trên một khuôn viên vô cùng rộng lớn bao gồm ao, đồi và một khoảng sân rộng rãi. Không gian xung quanh được bao bọc bởi nhiều cây xanh, các khu vườn trên mái tạo cảm giác mát mẻ. Điều đặc biệt mỗi phòng được thiết kế với không gian mở hết sức độc đáo, kết nối con người với thiên nhiên, đem lại sự thoải mái cho mỗi bệnh nhân.

  nyt-hospital-nordsj-big_055.jpg

  Theo ông Bjarke Ingels, kiến trúc sư thuộc công ty BIG, "Nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng ban ngày và quang cảnh thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh đối với các bệnh nhân. Đó chính là động lực giúp chúng tôi xây dựng nên mô hình bệnh viện mới, kết hợp những tính năng hiệu quả tạo nên sự hài hòa giữa các không gian, góp phần nâng cao phương pháp chữa trị".

  nyt-hospital-nordsj-big_022.jpg

  Thay vì thiết kế hành lang thẳng, bệnh viện được xây dựng theo một hệ thống tổ chức không gian bao quanh đại sảnh, tạo ra sự thông thoáng, đồng thời cũng thuận tiện cho môi trường khám chữa bệnh.

  nyt-hospital-nordsj-big_099.jpg

  Với một không gian xanh rộng lớn kết hợp với kiến trúc hạ tầng độc đáo, mô hình của Cty BIG được Ban Giám khảo đánh giá cao về ý tưởng thiết kế mới, theo đúng nghĩa là một hình mẫu của bệnh viện hiện đại.

  Hồng Nhung (archdaily)

Thiết kế: BIG
Chủ trì: Bjarke Ingels
Cộng tác: Andreas Klok Pedersen
Trưởng nhóm dự án: Hanna Johansson
Nhóm của BIG: Lucian Racovitan, Taylor McNally-Anderson, Mathias Bank, Zoltan David Kalaszi
Nhóm của Whr Architects : Anthony Haas, Stephanie Schwindel, Akshay Sangolli
Nhóm của Arup: Sandra Akmansoy, Francesco Petrella, Ambrogio Angotzi, Tiago Oliviera, Mark Chown, Rudi Scheuermann
Tư vấn bệnh viện: ArchiMED
Tư vấn chi phí: Davis Langdon
Kiến trúc cảnh quan: Man Made Land
Năm: 2013
Ảnh: BIG

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: