• Công trình dùng vốn ngân sách phải thẩm tra thiết kế

  (Baoxaydung.com.vn) - Đây là một yêu cầu chặt chẽ quy định rõ tại Thông tư 13/2013/TT-BXD (Thông tư 13) về việc quy định thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế xây dựng công trình mà Bộ Xây dựng vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 30/9/2013.

  Trong lĩnh vực xây dựng, việc thẩm tra, thẩm định, kiểm soát chất lượng công trình (CLCT) đang là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của Nhà nước, chủ đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Bởi lẽ, đây là công tác liên quan đến việc kiểm soát chất lượng từ các khâu khảo sát, thiết kế, thi công, nghiệm thu nhằm đảm bảo tính an toàn, đáp ứng quy chuẩn, định mức cho công trình trước khi đưa vào sử dụng.

  tham-tra-thiet-ke.jpg
  Theo Thông tư 13 thì đối với công trình nhà ở riêng lẻ thời gian thẩm tra thiết kế xây dựng không quá 20 ngày.

  Qua thống kê các sự cố công trình được đầu tư bằng mọi nguồn vốn có thể thấy, nguyên nhân về thiết kế chiếm hầu hết các công trình bị hư hỏng hoặc sập đổ. Đơn cử như sự cố sập mái công trình xây dựng Chi cục Thuế Yên Dũng (Bắc Giang) ngày 30/8 vừa qua làm 2 công nhân tử vong; Ngày 08/9 xảy ra sự cố sập sàn bê tông tầng 1 công trình Nhà tang lễ TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Đối với những công trình xây dựng bằng vốn ngân sách cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ bằng các quy phạm pháp luật từ khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán, do vậy đã gây nên những sai sót, lãng phí và thất thoát lớn trong chi phí đầu tư xây dựng. Mục đích việc thẩm tra thiết kế là nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng đối với các công trình được đầu tư bằng mọi nguồn vốn và phát hiện những sai sót, lãng phí và thất thoát lớn đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

  Thẩm tra thiết kế xây dựng các công trình theo Thông tư 13 hoàn toàn đúng đắn, những quy định chặt chẽ này sẽ phát hiện những sai sót, lãng phí ngay từ khâu thiết kế, sẽ tăng cường chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng.

  Thông tư 13 quy định: Việc thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật đối với công trình thực hiện thiết kế ba bước, thiết kế bản vẽ thi công đối với công trình thực hiện thiết kế một bước hoặc hai bước và các thiết kế khác triển khai ngay sau thiết kế cơ sở được quy định tại Điều 20 và Điều 21 của Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về quản lý CLCT xây dựng.

  Đối với công trình không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, nội dung thẩm tra thiết kế xây dựng công trình gồm: Điều kiện năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát, thiết kế so với yêu cầu của hợp đồng và quy định của pháp luật (kiểm tra điều kiện năng lực của tổ chức khảo sát, thiết kế; kiểm tra điều kiện năng lực của chủ nhiệm khảo sát, chủ nhiệm đồ án thiết kế, chủ trì thiết kế). Sự phù hợp của thiết kế với các quy chuẩn kỹ thuật, các tiêu chuẩn chủ yếu áp dụng cho công trình. Mức độ đảm bảo an toàn chịu lực của các kết cấu chịu lực của công trình và các yêu cầu về an toàn khác, bao gồm: Sự phù hợp của giải pháp thiết kế nền - móng với đặc điểm địa chất công trình, kết cấu công trình và an toàn đối với các công trình lân cận; sự phù hợp của giải pháp kết cấu với thiết kế công trình, với kết quả khảo sát xây dựng và với công năng của công trình.

  Đối với công trình sử dụng toàn bộ hoặc một phần vốn ngân sách Nhà nước, công trình sử dụng vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, công trình đầu tư bằng vốn xây dựng cơ bản tập trung, công trình được đầu tư theo hình thức (xây dựng - chuyển giao (BT), xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), xây dựng - chuyển giao - kinh doanh (BTO), hợp tác công - tư (PPP) và những công trình đầu tư bằng những nguồn vốn hỗn hợp khác) nội dung thẩm tra thiết kế bao gồm nội dung quy định tại các Điểm a, Điểm b, Điếm c khoản 1 của Điều này.

  Trao đổi với PV, ông Bùi Trung Dung - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Việc cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng thẩm tra thiết kế xây dựng các công trình theo Thông tư 13 hoàn toàn đúng đắn, những quy định chặt chẽ này sẽ phát hiện những sai sót, lãng phí ngay từ khâu thiết kế, sẽ tăng cường CLCT và tiết kiệm chi phí xây dựng. Thông tư cũng chỉ rõ thời gian thẩm tra: Đối với các công trình cấp đặc biệt và cấp I, thời gian thẩm tra không quá 40 ngày làm việc. Đối với các công trình còn lại thời gian thẩm tra không quá 30 ngày làm việc. Đối với công trình thiết kế một bước và nhà ở riêng lẻ, thời gian thẩm tra không quá 20 ngày làm việc.

  Vũ Quang

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: