• Nhiều quy định mới về hoạt động phòng cháy và chữa cháy

  (CANDonline) - Ngày 31/7/2014, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị định này có  số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

  Nghị định có 9 chương, 58 điều chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2014.

  Nghị định này quy định về hoạt động phòng cháy và chữa cháy, tổ chức lực lượng, phương tiện phòng cháy và chữa cháy, đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy, trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

  Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Bộ Công an cho biết, Nghị định 79/2014/NĐ-CP thay thế cho Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Điều 1 Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/5/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy.

  Theo Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Nghị định này là một lần nữa khẳng định lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là lực lượng vũ trang trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công an. Điểm mới nhất của Nghị định này quy định chế độ phòng cháy và chữa cháy cơ sở; dân phòng, đặc biệt là những quy định mới về kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy…

  Nguyễn Công Thành

  Theo nghị định này, 20 loại công trình, dự án phải được cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, trong đó có cả chợ cấp huyện, trung tâm thương mại - siêu thị rộng từ 300m2, chung cư từ 5 tầng, gara ô tô có sức chứa từ 5 chỗ trở lên. Các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, đương nhiên cũng nằm trong danh sách này như cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ một cột bơm trở lên, kho vũ khí, vật liệu nổ, công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy nổ, nhà máy điện, trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên...

  Download: Nghị định này có  số 79/2014/NĐ-CP

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: