• Na Uy: Gương khổng lồ phản chiếu ánh nắng mặt trời

  (VnExpress.net) - Hệ thống gương khổng lồ giúp những người dân sống ở các khu vực lạnh giá của Na Uy lần đầu được tận hưởng ánh nắng mặt trời ấm áp giữa mùa đông.

  Để tiếp nhận và phản chiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên, những tấm kính khổng lồ có diện tích khoảng 17 m2 được đặt trên một sườn núi gần quảng trường trung tâm thuộc thị trấn Rjukan, phía nam Na Uy, ở độ cao 400 m.

  Giant-mirrors-nauy.jpg
  Hệ thống gương khổng lồ tiếp nhận ánh nắng mặt trời trực tiếp và phản chiếu xuống khu vực quảng trường.

  Theo AFP, hệ thống gương khổng lồ tiếp nhận rồi phản chiếu ánh nắng mặt trời phản xạ từ trên cao xuống khu vực quảng trường hình elip rộng 600 m2 và được kiểm soát hoạt động từ xa bởi hệ thống điều khiển trên máy tính.

  "Ý tưởng này có vẻ điên rồ", Oeystein Haugan, quản lý dự án, cho biết. Tuy nhiên, sau lần thử nghiệm cuối cùng được thực hiện, người dân đã reo lên hoan nghênh khi thấy ánh nắng mặt trời phản chiếu xuống quảng trường.

  Đơn vị thực hiện dự án cho biết hệ thống gương khổng lồ có thể sẽ được khánh thành vào ngày 31/10 tùy thuộc vào tình hình thời tiết.

  Thị trấn Rjukan nằm dọc theo một thung lũng dài và hẹp ở phía nam Na Uy là khu vực thường xuyên có nhiệt độ thấp và băng giá. Những ngọn núi bao quanh các ngôi làng trong thị trấn có độ cao đủ để che hết nguồn ánh sáng mặt trời trực tiếp của 3.500 cư dân sinh sống ở khu vực này trong khoảng 6 tháng trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

  Bên cạnh mục tiêu phát triển hệ thống gương khổng lồ phục vụ cho lợi ích của người dân, chính quyền địa phương hi vọng có thể giới thiệu đến với khách du lịch.

  Thùy Linh

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: