• CUỘC THI TÀI NĂNG KIẾN TRÚC 2013

  Thể lệ cuộc thi

  “Một đô thị thường được tạo bởi một tập hợp công trình xây dựng, nhưng sự sống thực sự của nó lại nằm ở khoảng trống giữa các công trình chứ không ở bản thân công trình.” (Jan Gehl)

  Qua cuộc thi này, Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa (CDEF – Đại sứ quán Đan Mạch) muốn đề cập đến một nhận thức cơ bản về quy hoạch đô thị: Công trình kiến trúc chỉ là công cụ chứ không/chưa phải là đích tới của quy hoạch đô thị, của giá trị và sự sống đô thị. Điều quan trọng hơn của kiến trúc đô thị là khoảng trống giữa các công trình, là những ko gian diễn ra các hoạt động công cộng – những hoạt động sống trong một đô thị sống…

  Tuy nhiên, phần xây dựng lại là phần ranh giới, góp phần xác định nên giá trị và tính chất của phần trống. Những đặc điểm về công năng, hình thức, vật liệu, màu sắc, phong cách đến đóng mở, đặc rỗng của các khối công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn tới đặc tính của không gian trống công cộng.

  Đề bài:

  • Hãy phân tích một ví dụ cụ thể ở đô thị Việt Nam cho thấy mối quan hệ giữa kiến trúc công trình và không gian công cộng giữa các tòa nhà.
  • Đề xuất giải pháp cải tạo các phần xây dựng (bao gồm thêm, bớt, thay đổi) để tạo ra những không gian công cộng có sức hấp dẫn hơn trước.

  Đối tượng tham gia: sinh viên các trường kiến trúc, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; các nhà quy hoạch đô thị, các kiến trúc sư cảnh quan dưới 35 tuổi và quốc tịch Việt Nam.

  Hình thức bài dự thi: 

  Hồ sơ dự thi bao gồm: (1) Thư đăng ký tham gia cuộc thi đề rõ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại di động, (2) Hồ sơ kinh nghiệm công việc (CV) tự thuật kèm photo chứng minh thư/hộ chiếu, (3) Bản giải trình về ý tưởng, bao gồm cả hình ảnh mình họa trên giấy A2 và lưu vào CD.

  Ngôn ngữ thể hiện: Song ngữ Anh – Việt

  Mục (3) cần được trình bày như sau: 02 bản vẽ khổ A2 thể hiện cả hình ảnh lẫn thuyết minh, thể hiện:

  - Giải pháp cải tạo và bối cảnh đô thị;
  - Mô tả ngắn gọn về thể dạng vật lý của ý tưởng (bao gồm kích cỡ theo đơn vị mét và các vật liệu chủ đạo);
  - Mục đích sử dụng của giải pháp;
  - Tên, email, số điện thoại liên lạc của người dự thi;
  - Các hình ảnh hiện trạng (context image), mặt bằng tổng thể (site plan), mặt bằng chi tiết khu vực cải tạo (selected plans), mặt cắt (sections), các mặt đứng (elevations) và các phối cảnh (perspectives) sử dụng các phương pháp đồ họa tùy ý.

  Lưu ý: Tất cả phần chữ viết dài không quá 500 từ.

  Đĩa CD mà cả máy MAC lẫn PC đều đọc được, bao gồm:

  - Bản chữ viết trình bày giải pháp (từ tấm bảng A2) được lưu dưới dạng file .doc hoặc .txt
  - 03 ảnh minh họa giải pháp độ phân giải cao được lưu dưới dạng file JPEG (độ phân giải tối thiểu 300 dpi, kích thước 1280 pixels x 800 pixels) những hình ảnh này có thể sẽ được chọn để công bố/xuất bản.

  - File PDF bao gồm các hình ảnh được trình bày trên tấm bảng A2 với các minh họa và chữ viết theo chiều véc-tơ.

  Tiêu chí đánh giá: Sự rõ ràng, mạch lạc của phân tích và sự độc đáo, hiệu quả của giải pháp cải tạo. Chúng tôi xin nhắc lại, giải pháp cải tạo phải là giải pháp kiến trúc công trình, nhưng hiệu quả nhằm đạt tới phải là sự nâng cấp, cải thiện không gian công cộng.

  Thể lệ cuộc thi: Bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1 tháng 3 năm 2013, hạn nộp hồ sơ cuối cùng: 31 tháng 7 năm 2013.

  Bài thi sẽ được một ban giám khảo bao gồm các chuyên gia Việt Nam và Đan Mạch đánh giá. Tùy thuộc vào chất lượng và tính chất của các bài dự thi, 5-10 bài lọt vào vòng hai sẽ được triển lãm tại Hà Nội vào cuối tháng 9 năm 2013.

  Các tác giả sẽ nhận được một khoản hỗ trợ kinh phí để trình bày triển lãm. Mức hỗ trợ cụ thể phụ thuộc vào dự định trình bày như thế nào, và sẽ được thỏa thuận từng trường hợp giữa ban tổ chức và người tham gia.

  Nơi nhận hồ sơ: 

  Quỹ CDEF, Đại sứ quán Đan Mạch
  19 Điện Biên Phủ,
  Hà Nội, Việt Nam

  Cơ cấu trao giải và giải thưởng:

  • Giải thưởng của ban giám khảo cho 01 người thắng cuộc sẽ là một chuyến thăm Đan Mạch trong vòng 1 tuần vào đầu năm 2014. Giải thưởng này do ban giám khảo quyết định.
  • Giải Cộng đồng bình chọn: Ý tưởng nhận được nhiều phiếu bầu chọn nhất từ khán giả thông qua website của cuộc thi sẽ nhận được giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.

  Website của cuộc thi:

  Để có thêm thông tin, xin mời liên hệ:
  Ban Văn hóa và Báo Chí, Đại sứ quán Đan Mạch.
  Tel. (4) 8 231 888 (EXT.223) Email: houlan@um.dk.


  Ban giám khảo

  1. Ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
  Trong những năm vừa qua, Đan Mạch là một trong những nhà tài trợ chính của nghệ thuật tại Việt Nam. Với tư cách là Chủ tịch của Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa trực thuộc Đại sứ quán Đan Mạch, Đại sứ John Nielsen là người đứng đằng sau những đóng góp đáng kể của Quỹ trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước và phát triển nghệ thuật đương đại tại Việt Nam. Với thành công của Quỹ, trong năm 2010 Chính phủ Đan Mạch đã quyết định tài trợ cho Quỹ CDEF trong 5 năm tới 2011-2015.

  Nguyễn Hữu Thái2. Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái
  Sinh năm 1940, Kiến trúc sư – nhà quy hoạch đô thị Nguyễn Hữu Thái trên 40 năm qua đã tham gia công tác nghiên cứu, giảng dạy về kiến trúc- quy hoạch đô thị tại Việt Nam, Đông Nam Á và Bắc Mỹ – Châu Âu. Ông có hai quốc tịch Việt Nam – Canada và từ năm 1996, ông trở về về Việt Nam công tác tư vấn đầu tư xây dựng, viết sách báo và giảng dạy đại học. Ông có bằng cử nhân về kiến trúc và quy hoạch tại Trường Đại học Sài Gòn (trước năm 1975). Hiện ông là thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ông là đồng tác giả và tác giả của một số ấn phẩm về kiến trúc Việt Nam, như Nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam (Nxb Thời đại, Hà Nội, 2010), Nhà ở nông thôn Nam bộ (Nxb TP.HCM, 1984), Xu hướng mới trong kiến trúc – đô thị thế giới & Việt Nam thời hội nhập (NXB Xây dựng, Hà Nội, 2003), và Những vấn đề kiến trúc đương đại Việt Nam (NXB Xây dựng, Hà Nội, 2002).

  Phó Đức Tùng3. Tiến sĩ, Kiến trúc sư Phó Đức Tùng
  Anh là một trong những chuyên gia đầu ngành về vấn đề quy hoạch đô thị hiện nay. Học kinh tế, kiến trúc, triết học tại Đức – những đồ án anh đứng tên trong vai trò chủ nhiệm luôn nổi bật bởi tính minh triết, khoa học và thái độ tôn trọng tự nhiên, như: quy hoạch chung Côn Đảo, Vịnh Nha Trang, bảo tồn kiến trúc di sản Hà Nội, quy hoạch tổng thể Thủ Đô đến 2020… Anh từng tham gia những dự án kiến trúc tại CHLB Đức, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Đài Loan.

  Hans Peter Hagens4. Kiến trúc sư Hans Peter Hagen
  Hans Peter Hagen tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc, Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch vào năm 1990. Năm 1993, ông thành lập công ty riêng và tham gia các dự án từ kiến trúc truyền thống đến xây dựng và các dự án kiến trúc cảnh quan. Gần đây, ông Hagen đã thiết kế khu chợ mới Market Halls ở Plads Israels, Copenhagen. Năm 2006, thiết kế này đã nhận được giải thưởng AR-MIPIM Future Awards tại Cannes về hiệu ứng hình ảnh. Hiện ông là một thành viên của Học viện Mỹ thuật Hoàng Gia Đan Mạch.

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: