• Thi thiết kế “Biểu tượng điểm nhấn tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế”

  Nhằm tạo dấu ấn về văn hóa, cảnh quan tại phía Bắc của tỉnh, để lại tình cảm tốt đẹp đối với khách trong nước và quốc tế khi đến Thừa Thiên Huế; góp phần quảng bá vị thế của tỉnh trong quá trình xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tuyển nhằm lựa chọn mẫu thiết kế đạt yêu cầu để đưa vào đề án xây dựng biểu tượng điểm nhấn tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế.

  thi-bieu-tuong-hue.jpg

  THỂ LỆ:

  1. Tên công trình, vị trí địa điểm:

  1.1. Tên công trình: Biểu tượng điểm nhấn tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế.

  1.2. Vị trí địa điểm: Km 791A + 500, lùi vào 50m tính từ ranh giới giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế – Quảng Trị, cách bảng cổ động của huyện Phong Điền 20m theo hướng Bắc – Nam, nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  2. Tổng vốn đầu tư:

  Tổng vốn đầu tư dự kiến cho công trình khoảng 15 đến 20 tỷ đồng.

  3. Đối tượng dự thi:

  Các hoạ sỹ, kiến trúc sư, các nhà kiến trúc, quy hoạch, cá nhân, tổ chức hoạt động thiết kế chuyên và không chuyên là công dân Việt Nam ở trong nước đều được tham dự.

  4. Các yêu cầu:

  4.1.. Đối với giải pháp về quy hoạch:

  - Công trình có thể thực hiện hai bên đường hoặc một bên đường.

  + Phạm vi nghiên cứu: Khoảng 01 đến 05 hécta.

  + Lộ giới đường Quốc lộ 1A theo quy hoạch tại địa điểm xây dựng công trình là 36 m.

  - Công trình phù hợp với cảnh quan khu vực, lưu ý không gian tầm nhìn từ xa và giải pháp cây xanh, vườn hoa, tiểu cảnh hài hòa.

  - Giải pháp quy hoạch tổng thể cần lưu ý đến khả năng trong tương lai nơi đây sẽ là một điểm dừng chân cho du khách với các dịch vụ kèm theo.

  - Đề xuất giải pháp kết nối giao thông hợp lý, hạn chế việc cản trở giao thông làm ảnh hưởng đến lưu lượng cũng như tốc độ lưu thông trên Quốc lộ 1A.

  4.2. Đối với giải pháp về kiến trúc:

  - Là công trình điểm nhấn, là dấu hiệu để nhận biết khu vực cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế (cả đường bộ và đường sắt).

  - Công trình thể hiện nét đặc trưng văn hóa Huế, hài hoà với cảnh quan môi trường.

  - Công trình thiết kế ấn tượng, cô đọng, dễ nhớ và có tính biểu tượng cao. Giải quyết hài hòa giữa yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật công trình. Chú trọng yếu tố cây xanh, vườn hoa.

  4.3. Đối với giải pháp kỹ thuật và vật liệu:

  - Giải pháp kết cấu có tính khả thi cao, có thể nghiên cứu lấy giải pháp kết cấu làm tính thẩm mỹ chính của công trình.

  - Sử dụng vật liệu có độ bền cao, ở ngoài trời, tuy nhiên tránh sử dụng vật liệu có chi phí quá cao.

  - Hệ thống chiếu sáng trang trí ấn tượng, có chủ thể chính phụ rõ ràng, tránh lạm dụng quá nhiều ánh sáng có thể gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời.

  4.4. Lưu ý khác:

  Nhằm cho ra đời một công trình văn hóa tiêu biểu của Huế, Ban Tổ chức cuộc thi hoan nghênh các tác giả đề xuất thêm những nội dung mà nhiệm vụ thiết kế chưa đề cập hết vào phương án của mình, các ý tưởng mới này sẽ được Hội đồng đánh giá, xếp hạng cân nhắc, xem xét thêm trong quá trình chấm  giải.

  5. Quy định về tác phẩm dự thi:

  - Là những phương án thiết kế dự thi được sáng tác mới, chưa tham dự bất cứ cuộc thi nào do Việt Nam hay quốc tế tổ chức, không sao chép, trùng lặp với bất kỳ hình ảnh biểu tượng nào khác trong và ngoài nước.

  - 06 bản vẽ thể hiện trên khổ giấy A1, kích thước (594mm x 841mm) gồm (phối cảnh tổng thể và công trình chính, các mặt đứng, mặt cắt). Mặt trước, góc dưới bên phải của mỗi bản vẽ có đánh mã số tự chọn của tác giả  (05 ký tự).

  - Tỷ lệ bản vẽ, bản vẽ phối cảnh, có thể làm powerpoint, video clip… để chiếu lên màn hình cho hội đồng xem xét, đánh giá và xếp hạng.

  - Bản tóm tắt ý tưởng: Thuyết minh cần làm rõ về giải pháp thiết kế, ý tưởng, sự phù hợp về quy hoạch, cảnh quan, kiến trúc; giải pháp kết cấu; dự kiến tổng mức đầu tư (trong khuôn khổ của thể lệ). Lưu ý nội dung cô đọng không quá 01 trang giấy A4, không ghi tên tác giả, chỉ ghi mã số phương án thiết kế trùng với mã số ghi trong các bản vẽ thiết kế và bản đăng ký dự thi.

  - Ngôn ngữ dự thi: Tiếng Việt, quy định mã số dự thi ngắn gọn để thuận tiện cho việc thống kê, báo cáo (theo hướng dẫn tại bản đăng ký dự thi).

  - Đĩa CD có đánh mã số (gồm  các file ảnh nói trên và bản tóm tắt ý tưởng bằng file word thể hiện trên font chữ Times new roman, cỡ chữ 13 – 14).

  Các tổ chức, cá nhân được quyền gửi tối đa 02 phương án thiết kế tham dự cuộc thi.

  - Cùng các phương án thiết kế dự thi, mỗi tác giả phải có Bản đăng ký dự thi (có phụ lục kèm theo) theo mẫu của Ban Tổ chức, điền đầy đủ các nội dung thông tin trong mẫu. Bản đăng ký này được bỏ vào một phong bì nhỏ dán kín, ngoài phong bì ghi rõ mã số phương án dự thi.

  - Tất cả các phương án thiết kế dự thi và phong bì đựng bản đăng ký dự thi được bỏ vào một phong bì lớn, ngoài phong bì lớn có ghi:

  Phương án dự thi mẫu thiết kế:

  “BIỂU TƯỢNG ĐIỂM NHẤN TẠI CỬA NGÕ PHÍA BẮC TỈNH THỪA THIÊN HUẾ”

  6. Trách nhiệm của tác giả có phương án thiết kế dự thi:

  - Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ huỷ bỏ kết quả và thu hồi giải thưởng đối với phương án thiết kế vi phạm, đồng thời không chịu trách nhiệm khi có xảy ra tranh chấp bản quyền tác giả đối với phương án thiết kế.

  - Tác giả được giải thưởng của cuộc thi phải nộp các khoản thuế có liên quan  theo quy định của luật hiện hành.

  - Tác giả gửi phương án thiết kế dự thi, đồng nghĩa với việc chấp nhận thể lệ của cuộc thi.

  7. Thời gian và địa điểm nhận phương án dự thi:

  7.1. Thời gian:

  - Thời gian nhận phương án dự thi: Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 31/01/2014 (những phương án thiết kế gửi qua đường bưu điện, sẽ lấy ngày trên dấu bưu điện để tính ngày nộp phương án thiết kế dự thi).

  - Thời gian nhận phương án thiết kế dự thi vào giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

  7.2. Địa điểm:

  Phòng Nghiệp vụ Văn hoá Nghệ thuật – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế.

  Số 08 Lý Thường Kiệt, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
  Điện thoại: 0543 826334
  Email: dovanlan1986@gmail.com

  8. Giải thưởng cuộc thi:

  - Chế độ hỗ trợ các phương án được tuyển chọn như sau:

  05 phương án được chọn vào vòng chung khảo, mỗi phương án được hỗ trợ 3.000.000đ (ba triệu đồng).

  - Giải thưởng:

  + 01 giải Nhất: 30.000.000đ

  + 01 giải Nhì: 22.000.000đ

  + 01 giải Ba: 15.000.000đ

  (Nếu không có phương án nào đạt kết quả tốt nhất, Ban Tổ chức sẽ không trao giải Nhất).

  - Bên cạnh các giải thưởng bằng tiền mặt, Ban tổ chức sẽ trao giấy chứng nhận của Ban tổ chức cho các tổ chức, cá nhân đạt giải.

  - Tổ chức, cá nhân có phương án được chọn để xây dựng công trình được hưởng quyền tác giả theo quy định của pháp luật, được thực hiện việc lập dự án và các bước thiết kế tiếp theo khi có đủ điều kiện năng lực. Trường hợp tổ chức, cá nhân có phương án được chọn nhưng không đủ năng lực thực hiện các bước triển khai tiếp theo, thì chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu phù hợp để thực hiện.

  - Ban Tổ chức có thể đề nghị tác giả chỉnh sửa phương án thiết kế được chọn sau khi trưng bày, triển lãm, lấy ý kiến cộng đồng hoặc để thi công.

  - Các phương án thiết kế dự thi Ban tổ chức lưu, không trả lại cho tác giả và không sử dụng cho các mục đích khác.

  9. Ban Tổ chức, Hội đồng đánh giá, xếp hạng và phương thức chấm giải:

  9.1. Ban Tổ chức:

  Ban Tổ chức do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức và điều hành toàn bộ công tác tổ chức cuộc thi.

  9.2. Hội đồng đánh giá, xếp hạng:

  - Hội đồng đánh giá, xếp hạng do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định thành lập gồm 2/3 các nhà chuyên môn về kiến trúc, xây dựng, hội họa, điêu khắc, nghiên cứu văn hóa có uy tín; 1/3 thành viên các cơ quan quản lý, các cơ quan chức năng có liên quan.

  - Thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng không được tham gia dự thi.

  9.3. Phương thức chấm giải:

  - Căn cứ tiêu chí, thể lệ cuộc thi, Hội đồng đánh giá, chấm giải, thực hiện phương thức chấm 02 vòng, vòng sơ khảo và vòng chung khảo.

  - Thời gian Hội đồng làm việc để đánh giá, xếp hạng, công bố kết quả và trao giải (dự kiến tháng 4/2014).       

  Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của các tác giả, nhóm tác giả./.

  Download thêm chi tiết cuộc thi thông báo đi kèm tại đây:
  - Thể lệ cuộc thi
  - Điều chỉnh thể lệ cuộc thi

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: