• Tòa nhà Q1, khu ThyssenKrupp Allee / JSWD Architekten + Chaix & Morel et Associés

    (Kienviet.net+KTXD.VN) – Được xem là sự trở lại ở Essen, ThyssenKrupp gây sự chú ý khi biến đổi nhà máy sản xuất sắt từ năm 1811 thành công trình với phong cách hiện đại. Được xây dựng ngay trên nền cũ, tổ hợp công trình gồm nhiều tòa nhà khác nhau trên “tấm thảm xanh”, các đường dẫn kết nối bằng cấu trúc vuông nhỏ. Công trình giới thiệu dưới đây là tòa nhà Q1, nằm ở khu vực trung tâm tổ hợp.

    Khuôn viên mới tượng trưng cho sự cởi mở, hữu nghị và giao tiếp với các khu lân cận. Đây là thiết kế mang tính điển hình, Motif thiết kế áp dụng cho tất cả các tòa nhà trong khuôn viên với nguyên tắc “võ – lõi”. Tất cả các khối của tòa nhà trong khuôn viên đều có một cấu trúc chữ L và không gian giao tiếp lớn nằm ở trung tâm. Điều này giúp liên kết mạch lạc giữa các khối của tòa nhà, các tòa nhà trong khuôn viên (Q1, Q2, Q5, Q7 – nằm lân cận nhau). Ở mỗi khối nhà KTS phân biệt ra 2 loại mặt tiền: mặt hướng vào không gian trung tâm và mặt hướng ra bên ngoài.

    Với quá khứ gần 200 năm sản xuất thép, công trường phải được xử lý trước khi xây dựng công trình. Hơn 450.000 m3 đất đã được sàng lọc, làm sạch và di chuyển tạo ra những ngọn đồi nhỏ cùng những bãi xe, công viên xung quanh công trường.

    Đội ngũ thiết kế không làm một tháp trụ sở như thông thường. "Chúng tôi quyết định không làm một tháp cao tầng như bạn thường thấy ở New York", đồng sáng lập JSWD - Jürgen Steffens nói. "Điều đó là quá thừa đối với một doanh nghiệp như ThyssenKrupp, vì vậy chúng tôi quyết định làm một công trình cao tầng nhỏ." Tòa nhà trụ sở chính Q1 nhỉnh hơn 50m nằm ở đầu một hồ nước phản chiếu dọc theo hai con đường dài gần 300m ở hai bên. Đây là trung tâm của toàn bộ công trường cũng là trung tâm của mọi hoạt động. 8 công trình khác, tối đa cao 25m bố trí hai bên hồ.



    Hai hình thức mặt đứng được phân biệt rõ ràng, yếu tố hướng nội và hướng ngoại được định nghĩa rõ nét

    Nét nổi bật của công trình không phải là chiều cao, mà là hình thức thể hiện độc đáo kết hợp vị trí đặc biệt của nó trong khuôn viên trường, hình khối và mặt đứng công trình. Lớp lam chắn nắng cơ động chính là điểm thú vị của mặt đứng công trình, có tổng cộng 400.000 lam thép không gỉ được lắp đặt có chức năng định hướng chắn nắng hoặc chuyển hướng ánh sáng.

    Nhân viên không cần phải đi ra ngoài mới có được không khí trong lành. Tòa nhà Q1 cũng như các tòa nhà khác ở đây đều được thiết kế theo các tiêu chuẩn bền vững nghiêm ngặt của Đức, như thông gió tự nhiên. Điều đặc biệt trong tòa nhà đó là các văn phòng vây quanh một thông tầng cao 10 tầng mà không có điều hòa nhiệt độ. "Ý tưởng thiết kế là không làm ấm hay làm lạnh toàn bộ thông tầng, khối lượng không khí đó là quá lớn, chi phí cho nó sẽ tốn rất nhiều tiền và không bền vững." Steffens nói. Những khu vực làm việc mới là đối tượng cần can thiệp mà đội ngũ thiết kế gọi là "can thiệp vi khí". Trong những không gian đó, lam che sẽ khuếch tán ánh sáng để chiếu sáng và làm không khí ấm hơn.


    Sơ đồ nguyên lý hoạt động của lớp lam chắn nắng theo hướng di chuyển mặt trời

    Với thiết kế độc đáo mà tinh tế, Q1 được Hiệp hội xây dựng bền vững Đức (DGNB) trao chứng nhận vàng. Ngoài ra công trình còn nhận được giải thưởng LEAF Awards, BDA…


    Nội thất tràn ngập ánh sáng tự nhiên


    Lõi trung tâm thoáng đãng, sáng sủa

    Nguyên Giang
    Thái Linh (Dịch từ Archdaily)

Kiến trúc: JSWD Architekten + Chaix & Morel et Associés
Địa điểm: ThyssenKrupp Allee 1, 45143 Essen, Germany
Diện tích: 170,000 m2
Năm: 2010
Ảnh: Christian Richters, Günter Wett, Michael Wolff
Quy hoạch tổng thể: ECE Projektmanagement GmbH & Co. KG

Khách hàng: ThyssenKrupp AG
Ngoại thất: Kipar Landschaftsarchitekten
Tư vấn mặt đứng: Priedemann, Berlin und Werner Sobek
Kết cấu: IDN Ingenieurbüro
Thiết kế ánh sáng: Licht Kunst Licht
Xây dựng lam che nắng mặt đứng: Frener + Reifer, Brixen / Bressanone, Italien

  • Bình luận

    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: