• Giới hạn và xoay xở

  SGTT.VN - Khuôn viên đất rộng, dễ chừng hơn trăm mét vuông. Nhưng do vướng quy hoạch nên ngôi nhà chỉ xây được trong giới hạn 6 x 5m. Liệu với diện tích hạn chế đó, chủ nhà và kiến trúc sư có thể có giải pháp cho không gian ở bốn người?


  Nhà ở vùng ven nên mặt tiền xây theo kiểu quen thuộc để không chỏi với những nhà xung quanh. Trừ phòng ngủ riêng, ở tầng trệt các không gian chức năng được bố trí theo kiểu mượn không gian.

  Lấy bề dài 6m làm mặt tiền, ngay từ cửa bước vào là một khoảng lùi chỉ hơn 1m có mặt nền nằm thấp hơn phòng khách như là một không gian chuyển tiếp dùng để giày dép và một hai chiếc xe gắn máy. Và ngay sau đó là cầu thang để lên các tầng trên. Cặp lối đi của cầu thang ở tầng trệt là nhà vệ sinh được thiết kế kín đáo. Thoạt nhìn như một bức tường dày nép cạnh cầu thang. Và cuối cùng, trong không gian nhỏ 6 x 5m bên trong, những không gian chức năng phục vụ cho sinh hoạt chung được thiết kế dựa vào nhau, mượn không gian lẫn nhau. Cụ thể là bàn ăn, phòng khách, nhà bếp được nối với nhau một cách liên hoàn. Không gian trống của phần chức năng này cũng là không gian trống của phần chức năng khác.

  Sự mạnh dạn của kiến trúc sư và cả của chủ nhà khi ngay sau bộ salon ở phòng khách cả một mảng tường lớn được thay bằng kính trong, ngăn sáng bằng rèm vừa làm cho nhà thoát khỏi không khí bí bức vừa giúp cho không gian như trở nên rộng hơn.

  Nhà có ba tầng, hai tầng trên được thiết kế làm phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình, cho khách, chỗ học cho con...

  Chủ nhân không khá giả, nên nhà không trang trí cầu kỳ, không sử dụng vật liệu đắt tiền nhưng sự khéo léo trong sắp đặt, bố trí không gian giúp cho ngôi nhà nhỏ trở nên âm cúng và thân thiện.

  BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN THỜI GIAN

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: