• Trung tâm thể thao xanh Mercator / Thiết kế: VenhoevenCS

    (KTXD.VN) - Trung tâm thể thao Mercator ở Amsterdam được các kiến trúc sư công ty VenhoevenCS - Hà Lan thiết kế như một pháo đài phủ đầy cây xanh.

    Trung tâm thể thao này nằm ngay lối vào một công viên trong khu phố De Baarsjes. Vì muốn công trình hòa hợp với cảnh quan xung quanh, các kiến trúc sư đã tạo thêm một vỏ bọc rậm rạp cây xanh và hoa che kín ở bên ngoài.

    Kiến trúc sư VenhoevenCS cho biết: "Bởi vì công trình được xây dựng trong một công viên nên chúng tôi muốn giữ gìn khung cảnh của nó càng nhiều càng tốt, vì thế chúng tôi đã ngụy trang cho nó bằng cách che phủ hoàn toàn bằng một thảm thực vật." "Nhìn từ xa, nó có vẻ như một pháo đài nằm bên cạnh để bảo vệ lối ra vào thành phố ở thế kỉ thứ 19."

    Ẩn dưới những bức tường cây là tòa nhà ba tầng với những hồ bơi, phòng xông hơi, phòng tập thể dục và một sảnh tổ chức sự kiện, một nhà hàng thức ăn nhanh, một quán cà phê và một phòng giữ trẻ. Bể bơi ngoài trời cũng được giấu sau "pháo đài cây" này.

    Các cửa sổ giấu mình giữa mảng tường cây và kính màu nhẹ được sử dụng để giảm bớt cường độ ánh sáng chiếu vào hồ bơi trong nhà. Công trình cũng tổ chức nhiều cửa sổ mái để lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

    Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2006. Nó được chọn đề cử cho giải thưởng Tòa nhà Xanh, do Tạp chí Dak & Gevel Groen ở Hà Lan tổ chức.

    Nguyên Giang (dịch từ Dezeen.com)

Tên công trình: Sportplaza Mercator
Địa điểm: Jan van Galenstraat, Amsterdam, Hà Lan
Chức năng: Thi đấu, điều trị, giảng dạy, hồ bơi ngoài trời, tập thể dục, nhà tắm, cà phê - nhà hàng, thức ăn nhanh, tổ chức tiệc, và giữ trẻ.
Thiết kế: VenhoevenCS
Nhóm thiết kế: Ton Venhoeven, Richèl Lubbers, Danny Esselman, Manfred Wansink, Jos-Willem van Oorschot, Erik de Vries, Thomas Flotmann, Peterine Arts
Cảnh quan: OKRA
Diện tích: 7.100m2
Thực hiện: 2001-2006
Ảnh: Luuk Kramer

  • Bình luận

    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: