• Viện khoa học phân tử La Trobe / Lyons

    (KTXD.VN) - Viện khoa học phân tử La Trope (LIMS) là công trình chính trong trường Bundoora thuộc đại học La Trope. Tòa nhà nghiên cứu và giảng dạy 6 tầng này được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Lyons.

    la-trobe-institute-for-molecular-science_02_north_elevationn.jpg
    la-trobe-institute-for-molecular-science_01.jpg la-trobe-institute-for-molecular-science_033.jpg
    la-trobe-institute-for-molecular-science_05.jpg

    Tòa nhà có tác động rất lớn làm thay đổi kiến trúc và bản sắc của trường nhưng vẫn đảm bảo gắn kết với những công trình sẵn có vốn tuân thủ nghiêm ngặt về vật liệu và chiều cao.

    Những tầng dưới của tòa nhà là nơi học tập của các sinh viên từ năm 1 đến năm 3. Ở đây những phòng thí nghiệm được bố trí theo kiểu không gian mở rộng lớn, có thể chứa 160 sinh viên cùng lúc. Những không gian mở này liên thông với những không gian học tập “khô" tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên di chuyển qua lại giữa các phòng thí nghiệm cần thiết đồng thời giúp tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác học tập.

    Tại tầng trệt, khu vực học tập nhìn thẳng ra các không gian cảnh quan bên ngoài nhằm mở rộng suy nghĩ của sinh viên ra ngoài xã hội và những khu học tập bên ngoài.

    la-trobe-institute-for-molecular-science_211.jpg

    la-trobe-institute-for-molecular-science_144.jpg

    Ba tầng trên được thiết kế cho việc nghiên cứu tập trung và dựa trên một mô hình đánh giá cao sự hợp tác. Tất cả các phòng thí nghiệm đều rộng mở, không gian linh hoạt giúp cho các đội ngũ có dễ dàng làm việc cùng nhau, hoặc mở rộng việc hợp tác cùng các quỹ nghiên cứu.

    Những phòng siêu thí nghiệm lớn này liên thông chặt chẽ, cho phép các nhóm nghiên cứu kết nối với nhau về mặt vật lý cũng như thị giác. Trên tầng nghiên cứu còn bao gồm một phòng họp chính, phòng nghỉ ngơi và những không gian họp không chính thức. Thiết kế lồng ghép chặt chẽ với cấu trúc hiện hữu liền kề, gắn kết cùng các nhân viên nghiên cứu và phòng nghiên cứu khác của LIMS.

    Một cầu thang lớn chạy xuyên suốt từ trên xuống dưới tòa nhà, nó như là một con đường gắn kết sinh viên với các tầng nghiên cứu.

    la-trobe-institute-for-molecular-science_19.jpg
    Cầu thang chạy thẳng lên tầng trên cùng như vẫy gọi các sinh viên tiến lên trở thành nhà nghiên cứu

    Cấu trúc tế bào ở mặt ngoài tòa nhà như một cách thể hiện việc nghiên cứu phân tử đang được thực hiện bên trong công trình. Tường được xây dựng chủ yếu bằng bê tông đúc sẵn. Tại những không gian khác nhau có cửa sổ cao thấp khác nhau để ánh nắng chiếu vào.

    la-trobe-institute-for-molecular-science_28_north_elevation.jpg

    la-trobe-institute-for-molecular-science_24.jpg

    Cấu trúc theo khái niệm phân tử cũng cung cấp cho các sinh viên hay các nhà nghiên cứu nhiều không gian đa dạng để học tập và nghiên cứu.

    Nguyên Giang (Dịch từ Archdaily)


    The La Trobe Institute for Molecular Science (LIMS) is a major new building on La Trobe University’s Bundoora Campus, which will meet the University’s long-term needs in terms of student learning and research in the science disciplines. Lyons were appointed following a design competition sponsored by the Australian Institute of Architects. An integral part of the brief was for the project to have a ‘transformative’ effect in terms of the architecture and identity of the campus, which had previously been built within the strict guidelines for materials and heights.

    The building is designed around the University’s specific model for creating a pathway for students in science; an environment where students can develop into student researchers and ultimately into lead researchers.

    The lower levels of the building accommodate first to third year undergraduate learning spaces – with large open flexible labs (accommodating teaching cohorts for 160 students) connected with ‘dry’ learning spaces. This allows students to move between laboratory based project work, to digital and collaborative learning activities within the adjacent spaces. At ground level, these learning spaces breakout to new landscaped spaces, extending the idea of placing students at the centre of outside social and learning areas.

    The upper three levels of the building are research focused and based around a highly collaborative model. All laboratories are large open flexible spaces where teams are able to work together, or expand and contract according to research funds. These large ‘super labs’ are located immediately adjacent to write-up spaces, allowing a very direct physical and visual connection between all research work areas.

    A series of further shared spaces, including a major conference room, staff ‘college’ lounge and informal meeting spaces, are also located on the research levels. The design is fully integrated with the adjacent existing building, which accommodates a number of other LIMS research staff and laboratories.

    The project design also responds to the unique attributes of the University’s Bundoora Campus, with its elevated ‘concourse’ at the first level. The primary reception to the building is, in fact, located at this concourse level at a ‘cross roads’ of the campus circulation in a north/south direction.

    A major stairway rises through the centre of the building, connecting the student and research levels – as a form of representation of the ‘pathway’. The cellular exterior of the building is derived from ideas about expressing the molecular research that is being undertaken within the building, and is adjusted via the materiality of the building itself. The walls are primarily precast concrete, with the cells providing a ‘lower’ and ‘upper’ window into the various spaces, aiding the penetration of daylight. The cellular concept also creates a framework for a number of distinctive spaces for students to occupy or for research staff to meet and collaborate.

Thiết kế: Lyons
Địa điểm: Đại học La Trobe, Melbourne, Australia
Năm hoàn thành: 2013

  • Bình luận

    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: