• Rào chắn xây nhà ga metro - buôn bán ế ẩm

  (TT) - Thông tin thương xá Tax sẽ di dời trước ngày 1-10 khiến các hộ kinh doanh ở đây đua nhau “xả hàng”, rút khỏi nơi đây.

  thuong-xa-TAX.jpg
  Mặc dù đã giảm giá để thu hút người đến mua, nhưng hàng hóa của tiểu thương trong thương xá Tax vẫn còn ngập tràn - Ảnh: Quang Định

  Từ hơn nửa tháng nay, toàn bộ khu vực kinh doanh trên trục đường Nguyễn Huệ (khu vực xây dựng nhà ga metro trung tâm, quận 1, TP.HCM) rơi vào tình trạng đóng băng, nhiều tiểu thương không bán được hàng.

  Sáng 17-8, khu vực sảnh chính thương xá Tax tập trung rất đông người dân đến mua sắm. Ghi nhận cho thấy phần lớn mặt hàng thực hiện giảm giá là các sản phẩm lưu niệm, quần áo, các loại khăn và một số mặt hàng giày dép. Khăn choàng đủ loại được niêm yết giá 50.000 đồng/chiếc, xếp thành nhiều đống lớn được nhân viên đua nhau mời chào. Bên trong, đồ thủ công mỹ nghệ như quạt nan, quạt gỗ, đồ chạm khảm được giảm giá tới 50% để xả hàng.

  Tranh thủ xả hàng bán cho hết sớm, chứ đường bít hết rồi, chắc chắn không thể bán được hết hàng với giá cũ trước ngày 1-10” - một nhân viên bán mặt hàng khăn lưu niệm cho hay. Các loại quần áo thời trang cũng được trưng bày rất nhiều, với mức giá được giới thiệu giảm 50-60%, các loại quần jean, áo thun, sơmi... có nhãn mác ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt được bán dao động từ 200.000-300.000 đồng/chiếc.

  Ngoài khu vực này, tại lầu 1 một số gian hàng vẫn kinh doanh bình thường, tình trạng giảm giá để xả hàng chỉ diễn ra lác đác tại một vài quầy. Quan sát tại nhiều quầy chưa thực hiện việc khuyến mãi, lượng người đi mua sắm rất ít, hầu như không có khách mặc dù vẫn thực hiện khuyến mãi bằng cách tặng thêm sản phẩm.

  Theo bà Trần Thúy Liên - giám đốc thương xá Tax, đến ngày 1-10, đơn vị này phải bàn giao 500m2 cho Ban quản lý đường sắt đô thị để xây dựng hạng mục tháp thông gió ga metro. Việc bàn giao này sẽ khiến thương xá Tax bị cô lập và rất khó khăn cho việc kinh doanh nên đơn vị này quyết định đóng cửa hoàn toàn.

  Không riêng gì thương xá Tax, việc dựng rào chắn tại vị trí đẹp nhất con đường Nguyễn Huệ đã gây khó khăn rất nhiều cho tiểu thương kinh doanh tại cung đường này.

  Tại cửa hàng tranh sơn dầu Tùng Lâm, khoảng 400 bức tranh có giá từ 2 triệu đến gần 10 triệu đồng/bức nằm im lìm, không có bóng dáng khách nào qua lại mua sắm. Chủ cửa hàng đang thực hiện những bước thu dọn để trả mặt bằng, cho biết: “Tôi quyết định ngừng kinh doanh, lượng khách đã giảm 80% nên chắc chắn sẽ chịu không nổi chi phí thuê mặt bằng. Không còn cách nào khác là trả mặt bằng thôi”.

  Theo ông, giá mặt bằng thuê khoảng 100 triệu đồng/tháng, ông đề nghị giảm 50% để tiếp tục kinh doanh nhưng không được chủ thuê chấp thuận, nên từ tháng 9 sẽ ngừng kinh doanh chứ không còn phương án nào khác.

  Cửa hàng tranh Thanh Hoa cũng cho hay toàn bộ nhân viên đã được cho nghỉ. “Hai vợ chồng tự trông coi và bán hàng còn chẳng có việc gì mà làm, thuê nhân viên làm gì nữa” - chị Hoa, chủ cửa hàng, than thở.

  Theo chị Hoa, lượng khách đã giảm 70-80% so với trước đây, việc dựng rào chắn là về lâu về dài, trước mắt cửa hàng tranh này đã đề xuất Chi cục Thuế Q.1 xin được giảm thuế. Tuy nhiên theo chị Hoa, việc giảm thuế cũng chưa nhận được sự đồng ý. “Bây giờ chúng tôi chỉ biết ngồi chờ, hi vọng các cơ quan chức năng có biện pháp gì hỗ trợ chứ không thể làm gì hơn” - chị Hoa cho hay.

  DŨNG TUẤN - ĐÌNH DÂN

  (TT) - Bà Trần Thùy Liên, GĐ thương xá Tax, cho biết dự án thương xá Tax có chủ trương của UBND TP.HCM cho xây mới từ năm 1994.

  Từ đó đến nay đơn vị này vẫn tiến hành các bước và đến năm 2010 UBND TP mới chính thức cho phép Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA - chủ quản của Tax) làm chủ đầu tư dự án xây dựng thương xá Tax mới.

  Từ năm 2003 - 2008, các hợp đồng được thương xá Tax ký kết với tiểu thương thường là năm năm, nhưng từ năm 2008 đến nay SATRA chỉ đạo thương xá Tax chỉ ký hợp đồng với các tiểu thương trong vòng một năm.

  Bà Liên cho biết: “Bên cạnh đó, trong hợp đồng luôn có điều khoản bất khả kháng trong trường hợp chỉnh trang, thay đổi sẽ không thể thông báo trước ba tháng như quy định trong hợp đồng”.

  Biết việc thi công metro nhờ băngrôn treo trên phố

  Từ ngày 1-3-2014, họp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM liên quan đến tuyến metro, lãnh đạo thương xá Tax chỉ biết là công trình sắp thi công chứ chưa nhận được văn bản chính thức, sau đó lại được thông báo miệng là thời điểm thi công có thể rơi vào đầu tháng 4 - bà Liên cho hay.

  “Đến ngày 18-7, khi băng rôn được treo trên phố thông báo việc rào chắn đường để thi công vào ngày 22-7, chúng tôi vẫn chỉ biết vậy chứ chưa nhận được công văn chính thức. Tới 22-7, khi nhiều tuyến đường quanh thương xá Tax bắt đầu rào chắn để chuẩn bị thi công, tôi gọi điện cho Ban quản lý đường sắt đô thị. Tới ngày 25-7, Ban quản lý đường sắt đô thị mới gửi văn bản thông báo về việc di dời. Sau đó đến ngày 5-8, SATRA mới nhận được văn bản của UBND TP ký ngày 29-7 có nội dung yêu cầu giao mặt bằng trong tháng 8. Ngày 8-8, thương xá Tax nhận được văn bản của SATRA” - bà Liên nói.

  Do trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên đến ngày 11-8 thương xá Tax mới họp toàn bộ cán bộ công nhân viên để thông báo chính thức việc di dời, đồng thời thông tin thêm về kế hoạch đóng cửa, chính sách đối với nhân viên.

  Trong ngày 12-8, đơn vị này đã gửi thư tới các tiểu thương để mời họp bàn liên quan đến việc đóng cửa, di dời. Đến ngày 13-8, đại diện ban quản lý thương xá Tax đã họp với doanh chủ lầu 1 và buổi chiều họp với các doanh chủ tại lầu 2 và lầu 3.

  Một lãnh đạo SATRA phân trần thêm: “Trong hợp đồng giữa SATRA và doanh chủ những năm gần đây đều có phương án dự phòng đóng cửa theo yêu cầu của TP…

  Theo yêu cầu của UBND TP, mặt bằng phải được thu hồi trong tháng 8 nhưng vì Ban quản lý đường sắt đô thị còn làm việc với nhà thầu nên chúng tôi đã thêm thời gian cho doanh chủ. Theo kế hoạch đến ngày 15-9 và 1-10 SATRA mới lấy lại mặt bằng. Chúng tôi rất hiểu cuộc sống của tiểu thương, doanh chủ gắn bó với thương xá Tax nên cũng đã cố gắng hỗ trợ nhiều và xử lý mọi việc theo hướng thiện chí nhất”.

  Chủ trương có từ năm 2010

  Trong khi đó, đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cho biết mặt bằng do SATRA đang quản lý tại vị trí thương xá Tax có 324m2 giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị để xây dựng tháp thông gió, làm mát ga Nhà hát TP trên tuyến metro số 1. Phần còn lại thuộc dự án trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn do SATRA làm chủ đầu tư.

  Đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 khẳng định việc yêu cầu giao mặt bằng để thi công hệ thống tháp thông gió, làm mát cho ga Nhà hát TP hoàn toàn không bất ngờ hay đột ngột đối với SATRA.

  Chủ trương sử dụng một phần khu đất tại thương xá Tax để làm metro đã được UBND TP thống nhất từ năm 2010. Đại diện SATRA đã tham gia nhiều cuộc họp về phương án ga Nhà hát TP và cũng nắm rõ chủ trương này từ nhiều năm nay.

  Tại cuộc họp ngày 25-7, có mặt đại diện của SATRA, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo SATRA phải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án trên trong tháng 8-2014 để triển khai thi công. Ngày 25-7, Ban quản lý đường sắt đô thị đã có văn bản yêu cầu SATRA phải bàn giao mặt bằng trong tháng 10-2014.

  Ông Hoàng Như Cương, phó giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị, cho biết vị trí tháp thông gió, làm mát ga Nhà hát TP không nằm trong khuôn viên chính của thương xá Tax hiện tại. Diện tích 324m2 này nằm giữa hai lối ra vào nhà xe của thương xá Tax trên đường Lê Lợi.

  Thật ra việc UBND TP quyết định đặt tháp thông gió tại vị trí này đã vài năm. Vì chưa khởi công công trình nên vẫn để thương xá Tax cho người dân thuê buôn bán được ngày nào hay ngày đó. Chính SATRA cũng đã cam kết với TP khi nào Nhà nước cần thì phải giao mặt bằng cho TP. Từ đầu năm nay UBND TP chỉ đạo phải khởi công ngay dự án và Satra đã biết từ lúc này chứ không phải đến tháng 7, tháng 8 mới có quyết định khởi công. Vì vậy, nói Satra bất ngờ là không chính xác- ông Cương nói.

  H.QÚY - D.TUẤN - K.YÊN - N.BÌNH

 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: