• Trung tâm hành chính TP Điện Biên Phủ chuyển về phía Đông

  (BaoXaydung) - Nhằm xây dựng TP Điện Biên Phủ thành trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa xã hội, khoa học và kỹ thuật đồng thời là TP trung tâm vùng Tây Bắc, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng TP Điện Biên Phủ đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, trung tâm hành chính của tỉnh sẽ dịch chuyển về phía đông - khu vực P.Noong Bua, trung tâm hành chính hiện hữu sẽ được xây dựng thành phân khu dịch vụ văn hóa du lịch, lịch sử mang tầm vóc quốc gia.


  Hầm Đờ Cát sẽ được quy hoạch mở rộng lên hơn 6ha, thành một trong những địa danh du lịch trọng điểm của tỉnh Điện Biên.

  Thành phố với 4 phân khu chức năng

  Quy hoạch TP Điện Biên Phủ đến năm 2030, tầm nhìn 2050 bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của TP Điện Biên Phủ hiện nay, với 6.427,01ha. Phía bắc giáp xã Nà Nhạn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Phía Đông giáp xã Mường Phăng. Phía nam giáp xã Thanh Xương (huyện Điện Biên), xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông). Phía tây giáp xã Thanh Luông, xã Thanh Hưng, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

  TP được xây dựng với 4 phân khu chức năng: KĐT phía đông sẽ xây dựng trung tâm hành chính, chính trị mới của tỉnh, các trung tâm văn hóa, bảo tàng, các khu biệt thự... KĐT Tây Bắc được quy hoạch thành trung tâm văn hóa - giáo dục đào tạo, các tiểu khu nhà ở, chung cư thấp, cao tầng, cảng hàng không quốc tế Điện Biên Phủ... Khu ngoài ranh giới hành chính TP được quy hoạch thành trung tâm dịch vụ giao thông công cộng chủ đạo, KCN, tiểu thủ công nghiệp tập trung Thanh An, tổ hợp thể dục thể thao cấp vùng, quần thể di tích cách mạng Mường Phăng.

  Khu trung tâm hiện hữu sẽ được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ và du lịch lịch sử. Tại phân khu này sẽ xây dựng hệ thống công viên bảo tồn các di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, Cung triển lãm hội chợ, bảo tàng. Trung tâm thương mại, Trung tâm tài chính ngân hàng, bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, hệ thống vườn hoa, quảng trường và hồ dâng Nậm Rốm... cũng sẽ được đầu tư xây dựng ở khu trung tâm thương mại dịch vụ và du lịch lịch sử này.

  Đầu tư từng phần

  Quy hoạch TP Điện Biên Phủ tầm nhìn đến năm 2050 dựa trên rất nhiều yếu tố địa lợi, nhân hòa. Theo đó, khu vực phía đông, được lựa chọn quy hoạch làm trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh là vì đây là khu vực có mặt bằng thuận lợi cho việc xây dựng, nằm giữa 2 trung tâm khác của tỉnh Điện Biên là trung tâm hành chính của TP Điện Biên Phủ (ở Him Lam, phía bắc) và trung tâm huyện Điện Biên (ở Pú Tửu, phía nam). Ngoài ra, đây còn là khu vực tương đối ổn định, ít chịu tác động của động đất (thường xảy ra ở khu vực phía tây TP, nhiều đồi núi).

  Quy hoạch TP Điện Biên Phủ đến năm 2030, tầm nhìn 2050, tỉnh Điện Biên chủ trương hợp khối các phân khu chức năng, trong đó, trung tâm hành chính, chính trị tỉnh và các sở, ban, ngành được xây dựng tập trung tại KĐT phía đông. Tuy nhiên, là một tỉnh nghèo, ngân sách phần lớn do trung ương cấp nên Điện Biên xác định đầu tư từng phần, tách ra mộ số khối cho phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Nếu như trụ sở Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nằm ở khu vực P.Noong Bua, thì liên sở, ban, ngành sẽ nằm dọc đường trục chính khu vực và trục chính của TP có quy mô 60m (mở theo quy hoạch). Đây là trục đường đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh.

  Khắc phục những khó khăn về nguồn vốn đầu tư, ông Nguyễn Ngọc Thanh - Trưởng phòng KT-QH, Sở Xây dựng Điện Biên cho biết: "Chúng tôi đang có đề xuất lập thẳng quy hoạch chi tiết để hạn chế kinh phí. Việc cấp giấy phép quy hoạch cũng được chúng tôi xác định tùy theo điều kiện của tỉnh, đối với phân khu có quy hoạch chi tiết 1/2000 thì có thể cấp giấy phép quy hoạch cho các đơn vị đầu tư luôn. Chúng tôi cũng chủ trương tạo những điều kiện thuận lợi nhất thu hút vốn từ các nhà đầu tư để xây dựng các khu nhà cao tầng".

  Trần Đình Hà
 • Bình luận

  • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
  • Nhập mã bảo vệ: