• Vườn Lan Khê (The Lanxi Curtilage)

    (KTXD.VN) - Công trình Vườn Lan Khê (The Lanxi Curtilage) nằm trong khu công viên di sản văn hóa phi vật chất quốc tế ở Thành Đô, Trung Quốc.

    Lan khê 1
    Lan Khê 4 Lan Khê 02

    Bố cục của công trình dựa theo kiểu kiến trúc cổ điển vùng trung bộ Trung Quốc - lâm viên Tô Châu: sân vườn nằm giữa chia công trình thành hai khu Bắc-Nam, lần lượt là nhà hàng, sân trong và câu lạc bộ tư nhân.

    Với sự hỗ trợ của các phương pháp kỹ thuật số, kiến trúc truyền thống Trung Quốc đã được thể hiện lại với cách thức hoàn toàn mới. Bố cục không gian kiến trúc cũng là một cách giải thích mới cho loại hình đình viện truyền thống ở phía nam Trung Quốc.

    Lan khê 14

    Nhiều tầng lớp kiến trúc cùng nhiều không gian đình viện kéo dài theo trục dọc công trình phản ánh tính thứ bậc và tính đa chiều trong không gian kiến trúc truyền thống. Hình dáng mái nhà cao thấp đan xen là phép ẩn dụ cho phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi non trùng điệp và là cách điệu của mái nhà cong truyền thống.

    Lan Khê 11

    Tường sử dụng nhiều kích cỡ gạch khác nhau đan xen một cách độc đáo hình thành nên những gợn sóng trên mặt đứng là biểu đạt cho khái niệm "chí nhu" - linh hoạt tự nhiên.

    Các kiến trúc sư của Archi Union đã phát triển một thuật toán tạo ra các gợn sóng rồi lưu lại một khoảnh khắc dừng lại của các gợn sóng này. Tiếp đó họ tính toán để nó phù hợp với loại gạch xanh truyền thống và định hình phương pháp xây dựng. Bằng cách sắp xếp những viên gạch xanh đan xen nhau để tái tạo lại những vằn nước theo dự định. Với cách này, ngoài hiệu quả ánh sáng - bóng đổ đặc thù, bức tường cũng có thêm tác dụng 'nửa trong suốt'. Khi ánh sáng chiếu qua, trên bức tường như có cảm giác nước chảy.

    Lan khê 19

    Trọng tâm thiết kế không chỉ là phát triển một mô hình nghệ thuật mà còn nhằm sáng tạo ra một cách thức thiết kế và xây dựng khả thi.

    Nguyên Giang (Dịch từ internet)

Thiết kế: Archi Union Architects Inc
Địa điểm: Thành Đô (Chengdu), Tứ Xuyên (Si Chuan), Trung Quốc
Thiết kế: 2010
Hoàn thành: 2011
Diện tích khuôn viên: ~ 4000m2

  • Bình luận

  • ktxd: 14/03/2013
    Rất hay...
    • * Ý kiến của bạn nên nhập tiếng Việt có dấu
    • Nhập mã bảo vệ: